Thiết kế sân vườn Nhật Bản ấn tượng về không gian sống | Arc Việt

Mục lục

Thiết kế sân vườn Nhật Bản là một trong những xu hướng được nhiều gia đình ở Việt Nam ưa chuộng hiện nay. Chính sự đơn giản, tinh tế mà không kém phần sang trọng trong tính cách của người Nhật đã tạo nên những mẫu sân vườn đầy thơ mộng, trữ tình này. Kiểu vườn chú trọng đến việc tạo ra một không gian nghỉ ngơi, thư giãn yên bình cho mọi thành viên trong gia đình. Nếu bạn đang có ý định thiết kế kiểu sân vườn này cho tổ ấm của mình. Thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé!

1. Thiết kế sân vườn Nhật Bản là gì? Đặc điểm và đặc trưng mẫu vườn kiểu Nhật

Có thể nói, vẻ đẹp sân vườn kiểu Nhật Bản là biểu tượng cho tính cách và con người Nhật. Đó là niềm tin tôn giáo vào đạo Thần Nhật Bản – Shinto và Đạo phật. Theo quan niệm của chính người bản xứ thì khu vườn lột tả được sự tự nhiên một cách chính xác và thể hiện lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên. Do đó, trong hầu hết mẫu sân sân vườn này thì chủ nghĩa tượng trưng đều được thể hiện một cách triệt để.

thiết kế sân vườn kiểu Nhật đẹp mắt
Đặc trưng của sân vườn kiểu Nhật

Những quang cảnh hay một vài địa điểm nổi tiếng được thu lại trong hình ảnh một không gian nhỏ nên rất cô đọng. Thiết kế sân vườn kiểu Nhật thường bao gồm nhiều loại vật liệu khác nhau như đá, sỏi, cát, hoa lá, cây cối, hồ nước. Cát, đá, sỏi dùng để mô phỏng cảnh sông hồ, đồi núi, sự kết hợp diệu kỳ giữa mây và nước. Và trong vườn Nhật thì đất được xem là loại vật liệu làm nền cho cảnh quan xung quanh.

Trọng tâm khi thiết kế vườn Nhật chính là tính đồng nhất, tạo sự cân bằng cho người tham quan. Đem đến cảm giác chan hòa, hòa hợp với thiên nhiên cũng như tổng thể kiến trúc xung quanh. Vẻ đẹp của kiến trúc và khu vườn hòa quyện vào nhau, càng tôn vinh vẻ đẹp cho nhau. Tính đồng nhất tạo cho khu vườn một dáng vẻ hấp dẫn thể hiện được các khoảng trống. Vừa kín đáo lại vừa cứng rắn nhưng vẫn toát lên được vẻ mềm mại, sự vĩnh cửu mà cũng rất lãng mạn.

2. Những ưu điểm nổi bật khi thiết kế sân vườn Nhật Bản ai cũng nên biết

Mẫu sân vườn Nhật Bản là tập hợp các vật thể thiên nhiên được sắp xếp một cách ngăn nắp, thu nhỏ có chủ đích của bàn tay con người. Đây là một trong những loại hình điêu khắc nổi trên mặt đất, tôn trọng mặt đất nguyên thủy cùng các nguyên tắc của thiên nhiên.

Ưu điểm của thiết kế sân vườn kiểu Nhật
Thiết kế sân vườn kiểu Nhật mang đến một không gian nghỉ ngơi thư giãn đầy lý tưởng

Khu vườn Nhật Bản truyền thống đem lại cảm giác thanh bình đến lạ lùng. Nhưng quang cảnh lại không hề khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán mà ngược lại tạo sự tò mò, vô cùng thích thú. Đó là sự tinh tế, cầu kỳ, khiến bất cứ ai khi ngắm nhìn cũng tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Những người chủ của các mẫu sân vườn này đều là người thanh cao, tôn trọng sự giản dị, hiểu triết lý sống trong cuộc sống này.

Thiết kế sân vườn Nhật toát lên được vẻ đẹp dung dị, hài hòa. Mỗi loài cây, hoa lá, các sự vật trong khu vườn nếu tách riêng thì tầm thường. Tuy nhiên khi kết hợp lại gắn bó mật thiết, tôn lên vẻ đẹp của nhau, vô cùng dung dị, nổi bật mà không hề phô trương.

3. Các nguyên tắc cơ bản khi thiết kế vườn Nhật không thể bỏ qua

Thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản thường nổi bật sơ với các mẫu sân vườn khác bởi nó mang đến những nguyên tắc nhất định. Trong đó có 3 nguyên tắc chính là chủ nghĩa tượng trưng, tỉ lệ thu nhỏ và sự vay mượn cảnh quan xung quanh.

3.1. Chủ nghĩa tượng trưng

Mượn cảnh thực tại để tạo nên một ý tưởng, chủ đề mới là yếu tố chính của thiết kế sân vườn kiểu Nhật Bản. Người Nhật thường sử dụng cát đá sỏi để tượng trưng cho làn sóng nước, mặt hồ, làn mây, hòn đảo… Chính những tiểu tiết nhỏ đã tạo nên những chủ đề, quang cảnh cụ thể của không gian sân vườn trong nhà mình.

Thiết kế sân vườn Nhật Bản đơn giản mà tinh tế
Chủ nghĩa tượng trưng trong mẫu vườn phong cách Nhật

3.2. Thiết kế theo tỉ lệ thu nhỏ

Với khoảng không gian giới hạn, gia chủ cần phải thiết kế theo tỉ lệ thu nhỏ sao cho khoa học và hợp lý nhất. Mẫu sân vườn mang “hơi thở” Nhật Bản luôn sử dụng những vật liệu thiên nhiên, sắp xếp hợp lý nhưng vẫn không vượt quá diện tích cho phép trong tổng thể.

3.3. Quang cảnh vay mượn xung quanh

Gia chủ có thể sử dụng một vài cảnh quan và cây trồng đã có sẵn để bổ sung cho sân vườn nhà mình. Điều này sẽ tạo nên một phong cảnh hiện hữu có thể trở thành bản thiết kế chung giúp không gian sân vườn thêm phần độc đáo và sáng tạo.

Thiết kế cảnh quan sân vườn đầy sáng tạo
Quang cảnh vay mượn xung quanh đầy sáng tạo

4. Những yếu tố quyết định đến sự thành công của mẫu sân vườn Nhật Bản

4.1. Đá

Với các thiết kế sân vườn Nhật Bản, đá là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể nào thiếu được trong việc cấu thành nên cấu trúc chung. Một mẫu sân vườn kiểu Nhật bao gồm các yếu tố như: nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá… Tuy nhiên yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất phải kể đến là đá. Gia chủ cần sử  dụng đá làm nền tảng cho cả khu vườn. Nó xuất hiện ở nhiều vị trí như lối đi, non bộ, đá gắn tường… Vì thế, nếu thiếu đá, gia chủ sẽ rất khó tạo được một khoảng sân vườn hoàn chỉnh đúng với yêu cầu của mình.

Thiết kế không gian sân vườn kiểu Nhật
Trong thiết kế không gian sân vườn kiểu Nhật không thể thiếu yếu tố các loại đá

4.2. Khu vực sân vườn

Việc trang trí sân vườn như thế nào sẽ phụ thuộc vào diện tích và không gian sân vườn mà gia đình bạn sở hữu. Nếu có một không gian lớn, gia chủ có thể thoải mái trang trí những món đồ lớn nhỏ mà mình thích. Tuy nhiên, nếu diện tích không cho phép, bạn cẩn tính toán thật kỹ để mọi thứ trở nên hoàn hảo nhất. Sự đồng nhất được xem là yếu tố cần thiết với mẫu sân vườn kiểu Nhật. Hãy lựa chọn những loại hoa, chậu cây hài hòa và phù hợp với nhau để thể hiện đúng tinh thần, tính cách của người Nhật.

Bố trí sân vườn Nhật Bản đẹp mắt
Khu vực, quang cảnh sân vườn xung quanh

4.3. Không thể bỏ qua yếu tố thời tiết

Khi thiết kế sân vườn Nhật Bản thì thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn các loại cây trồng, trang trí hoa lá sao cho phù hợp nhất. Gia chủ cần xem xét đến các yếu tố ánh sáng trong sân vườn, không quá tối nhưng cũng không nên quá sáng. Ngoài ra, cần chú trọng đến ánh sáng, lượng mưa, hướng gió… Việc làm này giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn được loại cây tròng phù hợp cũng như có hướng bố trí, sắp xếp mọi thứ hoàn chỉnh nhất.

Bố trí không gian sân vườn kiểu Nhật phù hợp với thời tiết
Không thể bỏ qua các yếu tố thời tiết

Xem thêm:

5. Những ý tưởng thiết kế sân vườn kiểu Nhật được ưa chuộng nhất 2019

5.1. Đặt rêu ở lối vào và dọc theo hai mặt của vườn

Những tấm thảm rêu này sẽ tạo cho bạn cảm giác được chào đón khi bước vào khu vườn nhưng vẫn là một không gian tách biệt. Rêu có thể làm cho khu vườn rút lui hẳn khỏi sự ồn ào, náo nhiệt ở bên ngoài. Giúp mọi thành viên trong gia đình có thể hồi phục năng lượng sau 1 ngày làm việc vất vả.

Đặt rêu ở lối vào và dọc theo hai mặt của vườn
Đặt rêu ở lối vào và dọc theo hai mặt của vườn

5.2. Tạo ra một “khu vườn khác” bên trong không gian sân vườn nhà mình

Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm những mẫu vườn khô và vườn đá nhỏ cho không gian thiền định. Đá là đồ vật trang trí không thể thiếu và có ý nghĩa phụ thuộc vào bố cục mà bạn sắp xếp. Những núi đá sừng sững hay ngọn đá sẽ bị bào mòn do sóng biển mang đến không gian thiên nhiên bao la hùng vĩ vào nhà. Sẽ tuyệt hơn nữa nếu bạn bố trí thêm những cây cầu bắc ngang qua dòng suối thơ mọng đó. Điều này làm nên phông màn thiên nhiên tuyệt vời.

Trang trí sân vườn Nhật Bản đầy sáng tạo và cuốn hút
Tạo ra một “khu vườn khác” bên trong không gian sân vườn nhà mình

5.3. Nhà uống trà

Đây là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật. Đó có thể chỉ là một căn nhà nhỏ đơn giản làm nơi thư giãn hoặc quây quần cùng gia đình và bạn bè. Để tạo nên tầm nhìn tuyệt vời cho không gian, các cửa sổ nên được hướng ra những khung cảnh yên bình trong vườn. Hãy trang trí ngôi nhà với một số loại cây, hoặc hoa đẹp mắt để tạo sự hài hòa với thiên nhiên bên ngoài.

bố trí sân vườn Nhật Bản đẹp mắt
Khu vực uống trà ngoài trời đầy lãng mạn

5.4. Thác phun nước bằng tre

Những hồ nước nhỏ, đồ thủ công chất lượng cao được sắp xếp có tính toán, chủ đích. Đài phun nước mang lại cho bạn cảm giác bình yên bởi âm thanh tự nhiên, nhẹ nhàng. Những tiếng róc rách và hình ảnh dòng nước trôi êm đềm sẽ tạo ra một khung cảnh thiền định cho khu vườn của bạn. Những hồ nước nhỏ này còn đại diện cho sự tinh khiết và trầm lắng.

Thiết kế sân vườn đơn giản nhưng không hề nhàm chán
Thác phun nước bằng tre

Để tạo nên một mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp mắt đòi hỏi người thiết kế phải có tầm nhìn, cá tính và phong cách sống đẳng cấp mà tinh tế. Chắc chắn các bạn sẽ có một không gian nghỉ ngơi, thư giãn đầy lý tưởng tại đây, tạm quên đi những buồn phiền, ồn ào từ bên ngoài. Nếu bạn cũng có nhu cầu tô điểm ngôi nhà của mình bằng 1 mẫu sân vườn đơn giản mà thu hút. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhất.

Rate this post