Tổng hợp những kiêng kỵ khi làm cổng nhà theo phong thủy

Mục lục

Cổng nhà được xem là một phần quan trọng không thể thiếu trong kiến trúc tổng thể của mỗi công trình. Không chỉ có khả năng bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động từ bên ngoài mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao theo thời gian. Tuy nhiên, nếu gia chủ bỏ qua các kiêng kỵ khi làm cổng nhà theo phong thủy thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài lộc và vượng khí cho cả gia đình. Vậy có những kiêng kỵ nào cần tránh khi làm cổng nhà? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tất cả những điều cần biết về phong thủy cổng nhà

Từ xưa đến nay, cổng chính của một ngôi nhà luôn đóng vai trò quan trọng, thu hút sự thịnh vượng và tài lộc vào nhà. Vì thế, việc lựa chọn hướng tốt cho cổng chính được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi nó sẽ giúp con đường công danh của gia chủ thăng tiến một cách nhanh nhất. Ngược lại nếu chọn cổng quay ra hướng xấu sẽ khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo trong sự nghiệp, vận hạn trong cuộc sống.

những điều cần biết về phong thủy cổng nhà

Nếu xem ngôi nhà là một cơ thể thống nhất thì khu vực cổng chính giống như miệng trên cơ thể đó. Toàn bộ khí tốt hay xấu sẽ đi từ cửa chính vào ngôi nhà. Theo quan niệm về mặt phong thủy, cổng nhà có vai trò quan trọng, là nơi đón khí và dẫn khí từ ngoài vào trong nhà. Do đó, trước khi có ý định xây cổng chính, gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố phong thủy. Đặc biệt là những kiêng kỵ khi làm cổng nhà để đảm bảo không phạm phải sát khí ảnh hưởng đến tài lộc và vượng khí của gia chủ cùng mọi thành viên trong gia đình.

2. 10+ kiêng kỵ khi làm cổng nhà gia chủ không thể bỏ qua

2.1. Cổng chính không đối diện với cửa nhà vệ sinh

Theo phong thuỷ, cổng chính là nơi thu nhận sinh khí của trời đất vào nhà. Nếu xây cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì nguồn sinh khí tốt ấy sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề. Điều này là hoàn toàn không nên bởi nó sẽ xáo trộn cuộc sống của gia chủ, khiến sức khỏe ngày càng sa sút.

những điều cần biết về kiêng kỵ khi làm cổng nhà
Cổng chính không đối diện với cửa nhà vệ sinh

2.2. Không thiết kế kín cổng cao tường

Kín cổng cao tường là một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà gia chủ đặc biệt lưu ý. Vì thế, khi có ý định xây cổng chính cho ngôi nhà của mình, bạn nên chừa ra 1 khoảng hở để giúp sinh khí lưu thông tốt lành, hạn chế tình trạng tù hãm không gian. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên trồng quá nhiều cây um tùm che hết cổng sẽ phân tán hết nguồn vượng khí tốt lành vào nhà.

cổng nhà không nên thiết kế quá kín
Không thiết kế kín cổng cao tường

2.3. Cổng nhà, cửa chính không được đối diện với thang máy

Nếu nhà bạn ở chung cư thì phải hết sức lưu ý, không được để cửa chính đối diện với thang máy. Bởi trong phong thuỷ, nếu cổng chính đối diện với thang máy thì mọi việc trong nhà sẽ bị người ngoài nhìn thấy. Gia chủ luôn có cảm giác bị soi mói, cuộc sống đời tư không đảm bảo, dễ gặp thị phi ngoài xã hội. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của cả gia đình. Từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự nghiệp và hạnh phúc của mọi người sinh sống trong ngôi nhà đó.

thiết kế cổng nhà theo phong thủy
Cổng nhà, cửa chính không được đối diện với thang máy

2.4. Kiêng kỵ khi làm cổng nhà – Không đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức lực của gia chủ sau 1 ngày làm việc mệt nhọc. Do đó, cần đảm bảo tối đa sự kín đáo và thanh tịnh. Mặt khác, cổng chính lại là nơi mọi người thường xuyên ra vào nhà. Nếu thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với cổng chính, theo phong thủy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ gia chủ.

cổng nhà không được đối diện với phòng ngủ

2.5. Thiết kế cổng chính không được đối diện với bếp

Quan niệm dân gian, khu vực nấu nướng hay cụ thể hơn là phòng bếp. Đây chính là trái tim, nơi giữ lửa của mỗi ngôi nhà. Đồng thời, nó cũng có mối liên hệ trực tiếp với sức khoẻ và hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, nếu để cửa bếp đối diện với cổng nhà sẽ khiến vận khí và tài lộc lọt hết ra ngoài.

những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà hợp phong thủy
Thiết kế cổng chính không được đối diện với bếp

2.6. Cổng chính không đối xung trực tiếp với con đường

Độ dài và thẳng của con đường phía trước nhà sẽ tỉ lệ thuận với mức độ nguy hiểm. Vì vậy, gia chủ cần tuyệt đối không nên xây cổng đối xung trực tiếp với con đường chạy thẳng từ xa tới. Chưa cần xét đến góc độ phong thủy, những ngôi nhà như thế này rất dễ bị các phương tiện giao thông húc thẳng vào cổng, vô cùng nguy hiểm.

phong thủy cổng nhà cần biết
Cổng chính không đối xung trực tiếp với con đường

Xem thêm:

2.7. Lựa chọn kích thước cổng chính phù hợp

Xét trên góc độ thẩm mĩ thì kích thước của cổng chính phải đảm bảo sự hài hòa với kích thước tổng thể ngôi nhà. Xét về góc độ phong thủy, đây là điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà đặc biệt quan trọng mà gia chủ không thể bỏ qua. Bởi điều này có ý nghĩa là con người có tâm kiêu ngạo, nạn tuyệt hậu cũng do đó mà ra. Ngoài ra, cổng nhà không được quá nhỏ, cũng không được quá rộng. Nếu muốn trang trí, chỉ nên lựa chọn cách đơn giản với 2 tông màu, hạn chế tối đa việc trang trí cổng nhà với các hình thù kỳ quái.

kiêng kỵ khi làm cổng nhà hợp phong thủy
Lựa chọn kích thước cổng chính phù hợp

2.8. Kiêng kỵ vật nhọn đối xung với cổng chính

Để các vật nhọn đối diện với cổng chính hoặc cổng chính đối diện với cây lớn, cột điện hay cạnh ngôi nhà khác là một điều rất xấu. Điều này sẽ khiến cho những người sống trong nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch hay gặp vấn đề hỏa hoạn. Nếu cổng nhà bạn đang phạm phải điều này, cách tốt nhất để hóa giải là đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng hoặc treo gương bát quái nồi để chấn hiểm.

phong thủy cổng nhà chính cần biết
Kiêng kỵ vật nhọn đối xung với cổng chính

2.9. Hệ thống thoát nước

Nước chính là yếu tố tượng trưng cho đường tài vận của gia chủ. Vì thế nếu để nước từ trong nhà thoát ra ngoài bằng đường cổng chính. Sẽ khiến cho gia chủ dù có làm bao nhiêu đi nữa cũng sẽ không giữ được mà chỉ hao tổn và thất tán nhanh chóng. Do đó khi thiết kế, gia chủ cần làm hệ thống thoát nước ngầm để nước ở phía trong nhà không thoát được ra ngoài thông qua cổng chính.

lưu ý khi kiêng kỵ khi làm cổng nhà
đảm bảo hệ thống thoát nước không ảnh hưởng đến cổng chính

3. Những lưu ý quan trọng về hướng cổng nhà theo phong thủy

– Nếu gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng theo hướng Nam. Bởi hướng Nam thuộc mệnh Hoả. Mà Hoả lại khắc Kim nên sẽ không có lợi cho chủ nhà

– Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì cần kiêng kỵ xây cổng theo hướng Tây Bắc và Tây. Theo phong thuỷ, hai hướng này thuộc mệnh Kim. Mà Kim lại khắc Mộc. Do đó, sẽ không tốt gia chủ.

– Nếu gia chủ mệnh Thuỷ không nên xây cổng theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Bởi 2 hướng này thuộc mệnh Thổ. Mà Thổ khắc Thuỷ, xây cổng theo hướng này sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.

lưu ý quan trọng về hướng cổng nhà theo phong thủy

– Nếu gia chủ mệnh Hoả không nên xây cổng theo hướng Bắc. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thuỷ. Mà Thuỷ và Hoả lại khắc nhau. Do đó sẽ không tốt cho chủ nhà.

– Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ thì cần tránh xây cổng hướng Đông Nam và hướng Đông. Bởi hai hướng này thuộc Mộc. Trong khi đó Mộc lại khắc Thổ. Điều này hoàn toàn không tốt cho chủ nhà mệnh Thổ.

Hi vọng qua bài viết trên đây, gia chủ sẽ hiểu hơn về những kiêng kỵ khi làm cổng nhà để mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho mình. Bởi để tạo nên một ngôi nhà đẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và bố trí cổng chính là một trong những yếu tố cấu thành nên điều đó. Để hiểu hơn về vấn đề này, hay phong thủy nhà ở của gia đình mình. Vui lòng liên hệ ngay với ArcViet để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)