Hoa đặt bàn thờ gia tiên cầu mong may mắn, tài lộc cho gia chủ

Mục lục

Tại Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh. Trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt trong các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết thường dâng các mâm cúng với hương, hoa, trái cây để cầu mong tổ tiên có thể phù hộ, độ trì, mang lại sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian thì những loại hoa được chọn dâng lên bàn thờ cũng có những loại cấm kỵ. Không phải loại hoa nào cũng phù hợp để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Vậy những loại hoa đặt bàn thờ gia tiên nào là phù hợp nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể lựa chọn được loại hoa phù hợp nhất.

Ý nghĩa thủ tục dâng hoa lên bàn thờ

Vào ngày rằm, mùng 1 đầu tháng hoặc ngày Tết lễ cổ truyền, hay các ngày giỗ chạp thì bên cạnh mâm cơm cúng nhất định phải có bình hoa tươi, hay đĩa hoa vì người Việt quan niệm rằng việc dâng hoa cúng có nghĩa là dâng lên những điều tốt đẹp nhất, thể hiện lòng thành kính, biết ơn.

Một bình hoa tươi không có giá trị vật chất nhiều nhưng lại thể hiện được tâm ý và lòng thành kính với tổ tiên. Vì vậy thủ tục dâng hoa lên bàn thờ là không thể thiếu với người Việt Nam. Lựa chọn được loại hoa đặt bàn thờ gia tiên sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với những người đã khuất.

Những loại hoa đặt trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào mùa, hay vào vùng miền mà có thể lựa chọn được những loại hoa phù hợp nhất. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có những loại hoa thường được lựa chọn đó là hoa sen, hoa ngâu, hoa huệ trắng, hoa cúc, hoa hồng đỏ, hoa hồng vàng,…

Khi đi lễ chùa hay dâng hoa lên bàn thờ Phật thì gia chủ nên lựa chọn các loại hoa như hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa có màu đỏ hoặc vàng. Còn đối với bàn thờ gia tiên thì không nên dâng nhiều loại hoa khác nhau sẽ khiến bàn thờ có cảm giác không trịnh trọng. Theo nghiên cứu những loại hoa đặt bàn thờ gia tiên có thể lựa chọn các loại hoa như hoa huệ trắng, hoa cúc, hoa hồng đậm.

Hoa Sen – hoa phù hợp trên bàn gia tiên

hoa sen phù hợp đặt trên bàn thờ gia tiên
hoa đặt bàn thờ gia tiên – hoa sen

Đây là loại hoa đặt bàn thờ gia tiên với vẻ đẹp thanh khiết, cốt cách thanh cao. Vì thế việc sử dụng hoa sen để dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật cực kì thích hợp, vừa thể hiện sự tôn kính, lại tạo được vẻ đẹp, sự thanh tao. Khi lựa chọn hoa sen nên lựa chọn các bông màu hồng, còn búp để hoa có thể chơi được lâu vào các ngày Tết.

Hoa Hồng đỏ phù hợp trên bàn gia tiên

Hoa hồng đỏ có quanh năm nên chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm được loại hoa này. Đây là loại hoa có ý nghĩa ngập tràn hạnh phúc, mang lại sự vĩnh cửu. Khi lựa chọn hoa hồng để đặt trên bàn thờ gia tiên tốt nhất không nên đặt với các loại hoa khác để tỏ lòng thành kính.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa huệ ta có hương thơm ngát thể hiện sự thanh tao. Đây là loại hoa là lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình trong các ngày rằm, mùng một hay lễ tết. Hoa lay ơn có nhiều màu như trắng, vàng, đỏ, cam…Tuy nhiên khi lựa chọn hoa đặt trên bàn thờ nên lựa chọn bó một màu, tươi, nhánh thẳng tắp và vươn cao.

Hoa đào, hoa mai

hoa đào đặt trên bàn thờ gia tiên
hoa đặt bàn thờ gia tiên – hoa đào

Ngày Tết các loại hoa đào, hoa mai luôn được trưng bày trên bàn thờ. Đây là những loại hoa không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma, mà còn mang lại nguồn sinh khí, đem lại sự yên bình trong năm mới. Khi lựa chọn hoa đào hoa mai để thờ cúng thì nên lựa chọn những cành nhiều nụ, cánh hoa nhỏ mịn.

Hoa mai còn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, là điềm báo của may mắn, tốt lành.

Hoa huệ trắng phù hợp trên bàn gia tiên

Huệ trắng là một loại hoa giản dị, thanh khiết thường được sử dụng nhiều trên bàn thờ. Đây là một loại hoa tượng trưng cho sự no đủ, sung túc. Việc sử dụng hoa huệ trắng không chỉ tỏ lòng thành kính với tổ tiên mà còn thể hiện mong muốn có được một cuộc sống giàu sang, sung túc, đủ đầy. Đây là loại hoa có thể sử dụng ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, thờ thánh…

Hoa Cúc vàng

Đây là loại hoa được bày bán nhiều và cũng được sử dụng nhiều trên bàn thờ vào các ngày lễ tết, mùng 1, ngày rằm hàng tháng. Hoa cúc vàng là biểu tượng của phúc lộc, sự sống giúp ổn định phúc khí trong nhà. Vì vậy đây cũng là loại hoa thích hợp dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Hoa đồng tiền

Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, tiền tài, thịnh vượng đến gia chủ. Tuy nhiên nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ.

Hiện nay có hai loại hoa đồng tiền đó là loại hoa đồng tiền đơn và đồng tiền kép với nhiều loại màu sắc sặc sỡ đem đến sự tươi mới, giàu sức sống.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Những cách khắc phục cầu thang giữa nhà mang lại phong thủy tốt

Những loại hoa không phù hợp dâng lên bàn thờ

Hoa nào cũng đẹp, hoa nào cũng thơm nhưng không phải loại hoa nào cũng phù hợp đặt trên bàn thờ. Một số loại hoa không nên đặt trên bàn thờ đó là: Hoa nhài, hoa đại, hoa lan, hoa xuyến chi, hoa dâm bụt, hoa ly…Vì đây là những loại hoa sẽ gắn với những câu chuyện không trong sáng, tốt đẹp hoặc có tên không sạch.

Ví dụ hoa lan có nhiều màu sắc sặc sỡ, đẹp và lâu tàn nhưng tên đầy đủ lại là phong lan gắn liền với phóng túng không phù hợp đặt trên bàn thờ. Hoa ly rất đẹp, sang trọng và thơm ngát nhưng nhiều người kiêng không sử dụng đặt trên bàn thờ tổ tiên vì sợ sự ly tán, chia ly. Hoa dâm bụt có chữ “ dâm” đằng trước cũng không thích hợp để làm hoa cúng.

Lưu ý khi đặt hoa trên bàn thờ gia tiên

  • Khi lựa chọn hoa đặt bàn thờ gia tiên không nên cúng các loại hoa nhựa, hoa giả trên bàn thờ, nhất là trong những ngày lễ tết, ngày rằm, mùng một. Việc dâng hoa thể hiện tấm lòng của gia chủ. Vì thế lựa chọn hoa giả sẽ mang ý nghĩa tấm lòng giả dối, kém chân thật.
  • Khi lựa chọn hoa đặt bàn thờ gia tiên các bạn nên chọn những bông hoa mới chớm nở sẽ giữ được lâu. Không nên chọn những bông hoa đã nở to hay những bông hoa không đẹp mắt.
  • Hoa trên bàn thờ nên chọn loại mới chớm nở để có thể giữ được lâu. Không nên lựa chọn những loại hoa sắp tàn, úa sẽ không thể hiện được tấm lòng thành kính với những người đã khuất.

Nên sắp xếp bàn thờ sạch sẽ

  • Bình hoa phải được đặt cân đối và sạch sẽ. Đây là nơi tôn nghiêm nên cần phải lựa chọn được lọ hoa phù hợp. Không nên đặt lọ hoa quả nhỏ ở bàn thờ lớn, hoặc lọ hoa quá to ở bàn thờ nhỏ sẽ khiến các đồ thờ khác bị che mất.
  • Một lọ hoa đặt trên bàn thờ không nên kết hợp quá nhiều loại hoa với nhau. Chỉ sử dụng 1 loại hoa sẽ làm không gian bàn thờ thêm thanh tao, trang nhã.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những loại hoa đặt bàn thờ gia tiên thể hiện lòng thành kính, phù hợp trong các ngày tuần, lễ tết. Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp gia đình bạn có được những bình hoa đẹp nhất, tràn đầy sự thành kính của gia đình mình khi dâng lên bàn thờ. Việc lựa chọn hoa cúng tưởng dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên các bạn sẽ lựa chọn được những loại hoa đặt bàn thờ gia tiên phù hợp để gia đình gặp được nhiều may mắn, phúc lộc.

Rate this post