Cách treo tranh tứ quý đúng hướng theo phong thủy tiền tài như nước

Mục lục

Khi nhắc đến tranh Tứ Quý là người ta thường nhớ đến bộ tranh Tùng cúc trúc mai đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên làm sao để biết cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình mình thì không phải ai cũng biết. Bởi xét riêng về mặt phong thủy cũng đã có rất nhiều các yếu tố liên quan mật thiết đến nhau. Nếu bạn đang sở hữu bộ tranh Tứ Quý phát tài mà chưa biết cách treo đúng chuẩn. Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Tìm hiểu về tranh Tứ Quý – Tùng cúc trúc mai trong phong thủy

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã biết Tranh Tứ Quý – Tùng cúc trúc mai tượng trưng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông trong năm. Đây được xem là vật phẩm phong thuỷ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Kiểu tranh này bắt nguồn từ Trung Hoa, sau đó lưu truyền vào Việt Nam qua thời gian. Tuy nhiên để phù hợp với văn hoá  người Việt Nam, đã có nhiều bộ tranh Tứ Quý ra đời. Đó có thể là tranh bốn mùa, tranh mai – sen – cúc – hồng, tranh tứ dân,… Mặc dù vậy, bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai vẫn là tranh Tứ Quý được nhiều người biết đến nhất. Tạo được dấu ấn sâu đậm và in sâu trong linh hồn người Việt Nam xưa và nay.

Tránh Tứ quý tượng trưng cho 4 mùa trong năm
Tìm hiểu về tranh Tứ Quý – Tùng cúc trúc mai trong phong thủy

1.1. Cây Tùng – Tượng trưng cho mùa đông

Là loài cây đại diện cho mùa đông nên Tùng thường mọc trên những núi đá cao, khô cằn. Hoặc đó là những mỏm, khe núi chênh vênh, nhiều sương gió, bão tuyết. Tuy với điều kiện sinh sống khắc nghiệt như vậy nhưng cây Tùng vẫn vươn lên phát triển, quanh năm xanh tốt và không hề rụng lá. Đây được xem là biểu tượng của bậc đại trượng phu “đầu đội trời, chân đạp đất” với sức sống mãnh liệt, kiên cường, không bao giờ chịu khuất phục trước khó khăn.

Treo tranh phong thủy cây Tùng
Cây Tùng – Tượng trưng cho mùa đông, sự vươn lên mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt

Vì có sức sống bền bỉ, mạnh mẽ nên theo phong thủy, cầy Tùng có tác dụng xua đuổi tà ma, khí xấu, mang lại sự bình yên cho con người. Tùng không chỉ xuất hiện khi treo tranh tứ quý mà còn có mặt trong các bức tranh mừng thọ ông bà với ý nghĩa mang đến sự mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi.

1.2. Cây Trúc – Tượng trưng cho mùa hạ

Trúc còn có tên gọi khác là cây tre, một loài cây cứng cáp, mạnh mẽ, sống ở nơi khô cằn, ngay thẳng vươn lên phía bầu trời. Ý muốn nói đến tấm lòng chính trực, thẳng thắn, kiên cường của người quân tử.  Trong phong thủy, cây tre là biểu tượng cho tinh thần cứng cỏi, chắc khỏe, kiên trì vượt qua mọi khó khăn. Do đó, loại cây này được rất nhiều gia chủ yêu thích treo trong không gian phòng khách nhà mình. Ngoài ra, Tre còn đại diện cho tầng lớp nhân dân lao động cần cù, chịu thương chịu khó; đại diện cho tình nghĩa quê hương, nông thôn Việt Nam ta.

cách treo tranh tùng cúc trúc mai đúng chuẩn
Cây Trúc – Tượng trưng cho mùa hạ, sự chín chắn chính trực của người quân tử

1.3. Hoa Cúc – Tranh tứ quý đại diện cho mùa thu

Hình ảnh mộc mạc, chân thực của loài hoa cúc trong mùa thu tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Theo quan niệm phong thủy, năng lượng mà hoa cúc đem lại sẽ mang đến một cuộc sống bình dị và cân bằng, may mắn trong mọi việc. Ngoài ra, hoa cúc còn đại diện cho chí khí của người quân tử, gợi lên hình ảnh bậc trượng phu chết đứng, chứ không chết nằm.

Hướng dẫn treo tranh đúng phong thủy mang lại tài lộc
Hoa Cúc – Đại diện cho mùa thu, tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào

1.4. Hoa Mai – Đại diện cho mùa xuân

Được biết đến là đại diện cho mua xuân ở miền Nam. Hoa Mai có sức sống mạnh mẽ, có thể chịu đựng cái lạnh giá của cả mùa đông để khoe sắc vàng rực vào ngày tết đầu năm. Hình ảnh hoa mai trong bức tranh tứ quý là biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển với lời chúc phát tài phát lộc.

Hướng dẫn cách treo tranh tứ quý có hoa mai
Hoa Mai – Đại diện cho mùa xuân, tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ

Xuất phát từ những biểu tượng bốn mùa, tuy nhiên cách treo tranh tứ quý trong dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu. Mà đã trở thành biểu tượng của sự tốt lành, may mắn trong công việc, cuộc sống. Có thể nói, sở hữu một bộ tranh Tứ quý trong nhà một niềm ước vọng của mọi gia chủ bất kể sang hèn.

2. Tìm hiểu cách treo tranh Tứ Quý theo phong thủy chuẩn nhất 2019

1.1. Treo tranh tứ quý trong phòng khách

Có thể nói, vị trí tốt nhất để treo tranh tứ quý là ở phòng khách, phòng làm việc. Bởi đây là không gian nhiều người ra vào, thu hút luồng dương khí lớn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý của gia chủ cũng như không tốt đối với công việc. Việc treo tranh Tứ quý tại các không gian này sẽ trung hòa dương khí, mang lại sự thư thái và tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, treo tranh tứ quý ở phòng khách cũng sẽ thể hiện gu thẩm mỹ, cá tính riêng cho gia chủ trong mắt những vị khách quý đến chơi nhà.

Treo tranh tứ quý trong phòng khách
Treo tranh tứ quý trong phòng khách

1.2. Cách treo tranh Tứ quý ở cầu thang

Bên cạnh phòng khách, nhiều gia chủ cũng treo bộ tranh Tứ quý ở cầu thang lên xuống mỗi tầng. Vị trí này được xem là khá thuận tiện, cũng như mang lại tính thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên, khi treo trên cầu thang cần đảm bảo tranh treo theo chiều hướng đi thẳng lên bậc cầu thang. Khoảng cách giữa các bức tranh không quá cách xa nhau giúp mọi người dễ dàng nhìn ngắm. Đặc biệt, gia chủ không nên treo tranh Tứ quý phía trên bàn thờ. Bởi đây là vật phẩm mang ý nghĩa phong thủy giúp không gian thêm phần sang trọng, lịch sự. Vì thế không nên đặt trong phòng thờ cúng.

Treo tranh Tứ quý ở cầu thang mang đến hưng thịnh cho gia chủ
Treo tranh Tứ quý ở cầu thang mang đến hưng thịnh cho gia chủ

1.3. Cách treo tranh Tứ quý theo kích thước, chiều cao bức tranh so với phòng

Một cách nữa khi các bạn đang có ý định treo tranh Tứ quý là xác định kích thước, chiều cao của tranh so với không gian phòng. Thông thường, bộ tranh nên chiếm khoảng 2/3 diện tích mảng tường để đảm bảo sự cân đối nhất định. Khi đứng cạnh bức tranh, phần thấp nhất của tranh ngang tầm vai của Gia chủ là hợp lý. Tốt nhất bộ tranh Tứ quý nên được treo cách nền nhà khoảng 1,4 – 1,5 m.

Treo tranh Tứ quý theo kích thước, chiều cao bức tranh so với phòng
Treo tranh Tứ quý theo kích thước, chiều cao bức tranh so với phòng

1.4. Treo tranh Tứ quý hợp hướng, hợp mệnh của chủ nhà

Bức tranh tứ quý đại diện cho cảnh vật bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, có tính mộc. Do đó, nên treo tranh ở hướng nam thuộc mệnh Hỏa để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Bởi theo quan niệm trong Ngũ mệnh, Mộc sinh hỏa.

Treo tranh Tứ quý hợp hướng hợp mệnh của chủ nhà
Treo tranh Tứ quý hợp hướng, hợp mệnh của chủ nhà

Gia chủ nên treo bức tranh hoa Mai đại diện cho mùa xuân ở cạnh cửa ra vào, hoặc treo cạnh cửa sổ hướng nam để đón được ánh sáng ban mai. Từ đó giúp tạo  nguồn sinh khí cho cả bộ tranh cũng như mang lại may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Gia chủ cần phải hiểu được ý nghĩa bộ tranh tứ quý, tuân thủ theo tính chất của nó thì mới có thể treo tranh đúng phong thủy được.

Xem thêm: 

3. Những lưu ý cần biết về cách treo tranh Tứ quý rước tài lộc vào nhà

– Không nên treo tranh tứ quý ở những nơi đen tối, bừa bộn như phòng ngủ hay phòng bếp… Bởi theo phong thủy nhà ở, việc treo tranh ở những không gian này sẽ không mang đến tài lộc mà còn ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

– Khi treo tranh Tứ quý ở hành lang cầu thang cần đảm bảo tranh được treo theo hướng đi thẳng lên của bậc cầu thang. Mỗi tranh không quá bí xa nhau cũng như cần đảm bảo độ rộng của gian cầu thang để khách khữa có thể dễ dàng ngắm tranh, thưởng ngoạn.

Lưu ý treo tranh Tu quy phát tài phát lộc cho gia chủ
Lưu ý treo tranh Tu quy phát tài phát lộc cho gia chủ

– Nếu căn phòng khi treo tranh ko đủ sáng. Gia chủ có thể tương trợ trên đỉnh mỗi bức tranh một bóng đèn led nhỏ có độ sáng vừa phải. Sẽ tạo nên vẻ đẹp lung linh kì ảo cho toàn bộ không gian.

– Mỗi bức tranh tứ quý được đục lỗ trong khoảng phiến gỗ nguyên khối nên thường có khối lượng hơi nặng. Do vậy, gia chủ cần phải khoan tường, đặt vít chắc chắn. Ngoài ra cũng cần hạn chế đóng đinh treo vừa có thể gây mất an toàn cho sản phẩm mà không tạo được tính thẩm mỹ cao.

Với những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp trên đây. Hi vọng các bạn đã có thêm những gợi ý tuyệt vời về cách treo tranh Tứ Quý. Sao cho hợp phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình mình nhé. Để hiểu hơn về ý nghĩa, cách mua tranh Tứ Quý – tùng cúc trúc mai đúng chuẩn nhất. Hãy liên hệ ngay với Architec Việt để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)