Thiết kế cửa nhà hợp phong thủy rước may mắn và tài lộc vào nhà

Mục lục

Làm sao để thiết kế cửa nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ? Đây có lẽ đang là thắc mắc chung của rất nhiều gia chủ đang có ý định làm nhà hiện nay. Bởi cửa nhà hay cửa chính cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự thành bại, đi lên của 1 gia đình. Vậy khi bố trí cửa nhà cần lưu ý gì để đảm bảo về mặt phong thủy. Cùng Architec Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần thiết kế cửa nhà hợp phong thủy?

Cửa ra vào hay còn gọi là cửa chính tượng trưng cho sự tự do và giao lưu của các thành viên trong gia đình với thế giới bên ngoài. Đây được xem là hàng rào ngăn cách, bảo vệ cũng như nâng đỡ không gian, nội thất bên trong. Hay như cửa sổ là con mắt đưa chúng ta nhìn ra thế giới rộng lớn hơn ở ngoài kia.

phong thủy cửa chính mang may mắn, tài lộc
thiết kế cửa nhà hợp phong thủy giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà

Khu vực cửa chính cho phép chúng ta bước vào một căn phòng hay thế giới bên ngoài. Cửa đóng kín là muốn tách căn phòng hay toàn bộ ngôi nhà ra khỏi môi trường xung quanh. Nếu một trong hai chức năng này bị cản trở, luồng khí quanh nhà sẽ chịu thiệt hại. Do đó, gia chủ cần đặc biệt lưu ý về phong thủy với cửa chính ngôi nhà để không gặp những tai ương, khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống.

Theo phong thủy, cửa không nên mở theo hướng khiến cho tầm quan sát các không gian bên trong bị hạn chế. Tuy nhiên cửa chính cần hạn chế tối đa việc gió lùa, cũng như để bày tỏ lòng khiêm tốn của gia chủ đối với các vị khách quý.

2. Chín lưu ý khi thiết kế cửa nhà hợp phong thủy gia chủ cần biết

2.1. Chọn hướng cửa chính phù hợp

Theo kiến trúc nhà cổ xưa của ông bà ta, một ngôi nhà có 3 cửa ở mặt tiền (1 chính 2 phụ), nên hầu hết hướng cửa đều trùng với hướng nhà. Tuy nhiên theo thiết kế nhà ở hiện đại, thì 1 ngôi nhà chỉ có 1 cửa chính ở mặt trước, các cửa phụ được bố trí ở các mặt khác của nhà. Vì thế, trong nhiều trường hợp hướng nhà có thể sẽ không trùng với hướng cửa. Ngoài ra, một lưu ý khác về phong thủy của cửa chính ngôi nhà là hướng cửa được xác định ở đường nối tâm nhà ra điểm giữa cửa chính. Hướng cửa phải nằm ở cung tốt của Trạch quẻ.

thiết kế cửa nhà hợp phong thủy mang tài lộc
Chọn hướng cửa chính phù hợp với hướng ngôi nhà

2.2. Không đặt cửa chính đối diện thang máy

Với những gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư, thì thiết kế cửa nhà hợp phong thủy cần bố trí cửa chính không đối diện với thang máy. Nếu cửa chính đối diện với thang máy, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy được các không gian bên trong. Khiến các thành viên trong gia đình đều cảm thấy rất khó chịu và phiền phức, cuộc sống riêng tư không được đảm bảo. Bên cạnh đó, việc người ra người vào sẽ tạo ra âm thanh phức tạp, ảnh hưởng tới chất lượng sống của gia đình. Một thời gian dài sẽ khiến sức khỏe của mọi người suy giảm nhanh chóng.

Không đặt cửa chính đối diện thang máy

2.3. Kiêng kỵ cửa chính và cửa sau nhà thành một đường thẳng

Theo quan niệm phong thủy nhà ở, các cửa từ cửa chính, cửa phụ, cửa sổ đều không được tương xung, đặc biệt là khu vực cửa chính. Đặc biệt tối kỵ bố trí cửa trước, cửa sau thành một đường thẳng. Điều này giống như việc vừa vào cửa là đã nhìn thấy hết toàn bộ ngôi nhà, các luồng khí tốt theo cửa mà ra ngoài hết.

Kiêng kỵ cửa chính và cửa sau nhà thành một đường thẳng

Lưu ý thiết kế cửa nhà hợp phong thủy là tàng phong tụ khí, nghĩa là khí đi vào cửa chính, không đi thẳng ra sau nhà. Cửa sân vườn cũng không nên nối với cửa chính để tạo thành đường thẳng. Cửa sân vườn, cửa nhà và cửa phòng ngủ nối thành một đường thẳng, gọi là “xuyên tâm sát” dễ xảy ra chuyện thị phi, bệnh tật kiện tụng, gặp chuyện ngoài ý muốn….

2.4. Không đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính

Việc đặt gương, vật nhọn đối diện cửa chính là một việc làm không hợp theo phong thủy. Bởi nó có thể phản xạ các điều xấu, khiến các luồng năng lượng tốt rất khó đi vào nhà. Trong phong thủy, sử dụng gương đúng cách có thể trừ tà, nhưng nếu không đúng cách, cũng sẽ sinh ra tà khí, hút hung khí bất lợi vào nhà. Do đó, gia chủ cần lưu ý sử dụng, bố trí gương đúng cách để thu hút tài lộc vào nhà.

Không đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính

Khi gương đối diện với cửa chính sẽ sinh ra tà khí rất lớn, ảnh hưởng đến tài vận của mọi người trong gia đình cũng như suy giảm sức khỏe. Gia chủ có thể đặt vào giữa gương và cửa chính một bức bình phong, che gương lại, hoặc treo rèm ở cửa chính.

2.5. Đảm bảo không để các vật cản trước cửa chính

Gia chủ nên lưu ý không để vật cản gì trước cửa nhà vì đây được xem là nơi hấp thụ các nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà cũng như mọi thành viên trong gia đình. Nếu bị một vật nào đó cản trở như thùng rác, chậu cảnh, cây bị héo úa… đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho dòng khí lưu thông. Vì thế, hãy tạo một không gian thoáng đãng, không rợp bóng cây hay các đồ vật gây cản trở trước khu vực cửa chính của ngôi nhà.

Đảm bảo không để các vật cản trước cửa chính

2.6. Chăm sóc, vệ sinh cửa chính ngôi nhà cẩn thận

Khi thiết kế cửa nhà hợp phong thủy thì vấn đề vệ sinh sạch sẽ cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Gia chủ không nên đặt đồ linh tinh hay các đồ vật dễ gây sát khí trước cửa chính. Đó có thể là tảng đá lớn, giả sơn, bia đá, cây lớn, cây khô, cột cờ. Bởi điều này sẽ ngăn cản việc lưu thông không khí trong và ngoài nhà. Dù bố trí cửa chính ở vị trí tốt như thế nào nhưng nếu bị ảnh hưởng bởi các nhân tố gây nhiễu vẫn không thể đạt được kết quả theo ý muốn.

thiết kế cửa nhà hợp phong thủy
Chăm sóc, vệ sinh cửa chính ngôi nhà cẩn thận

2.7. Cửa chính không được đối diện nhà vệ sinh hoặc cầu thang

Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi sản sinh ra uế khí, tập trung những cái xấu. Vì thế gia chủ thường bố trí nhà vệ sinh ở vị trí hung nhất trong căn nhà với mục đích “lấy độc trị độc”. Nếu mở cửa chính đối diện với nhà vệ sinh là một trong những đại kỵ tuyệt đối tránh. Không chỉ khiến gia chủ hay gặp xui xẻo và trục trặc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong nhà. Nam giới sẽ mắc các bệnh về thận và bàng quang, cơ thể mệt mỏi, trí nhớ suy giảm. Nữ giới hay bị đau bụng kinh, nhẹ thì bệnh vặt, nặng có thể xuất huyết tử cung, gây ra tình trạng đẻ non.

bố trí cửa chính đẹp mắt với cây xanh hợp phong thủy
Cửa chính không được đối diện nhà vệ sinh hoặc cầu thang

Ngoài ra, khi cửa chính đối diện trực tiếp với cầu thang, sẽ khiến năng lượng phong thủy sẽ xộc lên một cách đột ngột, gây rối loạn trường “khí”. Tuy nhiên, khí lan tỏa ở đây không phải là dưỡng khí. Để hóa giải trường hợp này. bạn có thể đặt thêm 1 tấm bình phong ở vị trí giữa cửa và cầu thang. Sẽ khiến cho khí theo tấm bình phong quay vào bên trong căn nhà. Hoặc gia chủ có thể đặt đồ vật phía bên dưới cầu thang nhưng không được bố trí nhà bếp hay khu vực ăn uống.

Xem thêm:

2.8. Tránh bố trí cửa chính đối diện với nhà bếp

Nếu gia chủ mở cửa chính ra nhìn ngay thấy bếp nấu thì không chỉ sức khỏe bị tổn hại mà còn khiến tiền bạc bị thất thoát liên miên. Nếu gia đình mắc lỗi phong thủy này, có thể hóa giải bằng cách treo rèm ở trước cửa chính để che bớt đi phần không gian bếp. Hoặc có điều kiện hơn, tốt nhất gia chủ nên lắp thêm cửa hoặc tấm bình phong ở giữa.

Tránh bố trí cửa chính đối diện với nhà bếp

2.9. Đảm bảo cửa chính không được thấp hơn đường lớn

Nếu cửa chính thấp hơn đường lớn sẽ khiến gia chủ làm ăn suy bại năm này qua năm khác, ngày càng kém đi. Những đồ vật trang trí xinh xắn sẽ mang đến một cảm giác vui tươi và an lành. Ngoài gia, khi vào nhà mang theo những đồ vật mang ý nghĩa cát tường hay đồ thủ công mỹ nghệ đáng yêu sẽ khiến tinh thần của mọi thành viên trong gia đình càng thêm vui tươi và phấn chấn hơn rất nhiều.

tư vấn thiết kế cửa nhà hợp phong thủy
lưu ý bố trí cửa chính không được thấp hơn đường lớn

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn sẽ có thêm những gợi ý thiết kế cửa nhà hợp phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho mọi thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà có đẹp đến đâu nhưng bố trí cửa chính, cửa phụ không hợp phong thủy thì ngôi nhà cũng không thể hoàn hảo được. Đừng ngần ngại, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.

Rate this post