Bố trí cầu thang nhà ống theo phong thủy – Những điều bạn cần biết

Mục lục

Cầu thang được xem là xương sống trong mỗi ngôi nhà, đặc biệt là những mẫu nhà phố, nhà cao tầng tại đô thị hiện nay. Bố trí cầu thang nhà ống như thế nào để đảm bảo hợp phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ cùng mọi thành viên trong gia đình thì không phải là điều đơn giản. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Arcviet để hiểu hơn về cách thiết kế, bố trí cầu thang trong mẫu nhà ống nhé!

1. Những thông tin cơ bản về cầu thang nhà ống trong kiến trúc hiện đại

1.1 Bố trí cầu thang trong nhà ống cần đảm bảo các tiêu chuẩn gì?

Luôn được xem là yếu tố quan trọng cấu thành nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Nên cầu thang luôn được cả gia chủ lẫn kiến trúc sư cân nhắc kỹ lưỡng cũng như tính toán tỉ mỉ về chiều cao, chiều rộng khi thiết kế. Nếu vị trí đặt cầu thang có sai xót về kỹ thuật hay bố trí sai phong thủy. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, tài lộc không chỉ riêng gia chủ. Vì thế bố trí cầu thang nhà ống cần phải đảm bảo chính xác yếu tố kỹ thuật cũng như hài hòa về mặt phong thủy. Do đó gia chủ cần tuân theo những quy tắc nhất định trong thiết kế cầu thang hiện nay.

các tiêu chuẩn khi bố trí cầu thang cho không gian nhà ống

1.2. Những thông số kỹ thuật chuẩn khi bố trí cầu thang

– Chiều rộng mỗi bậc thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện đại, mỗi bậc cầu thang có chiều rộng từ 0,8m – 1,2m (1,5m).

– Kích thước chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình di chuyển, đi lại lên xuống của mọi thành viên trong gia đình.

thông số kỹ thuật chuẩn khi bố trí cầu thang bạn cần biết

– Chiều cao lan can: Chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vịn khoảng 900mm, không được thấp hơn 80mm.

– Độ dốc cầu thang: Phụ thuộc vào chiều cao ngôi nhà để kiến trúc sư quyết định độ dốc, chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Nhìn chung độ dốc cầu thang được tính theo công thức 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao; b là chiều rộng). Với các công trình công cộng, độ cao của bậc thang nằm trong khoảng 150 – 180mm, chiều rộng từ 250 – 300mm.

2. Trang trí cầu thang nhà ống hợp phong thủy mang đến tài lộc

–  Số bậc thang theo phong thủy: Tổng số bậc cầu thang thường tuân theo quy luật vòng tuần hoàn Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Để đảm bảo mang đến may mắn và tài lộc cho cả gia đình, số bậc cầu thang cuối tốt nhất nên rơi vào cung “Sinh” tương đương với các số lẻ (bội của 4 cộng thêm 1, ví dụ như 21, 17…).

– Vị trí cầu thang: Không nên bố trí cầu thang ở vị trí trung cung của ngôi nhà, không hướng thẳng ra cửa chính. Bên cạnh đó, gia chủ cũng lưu ý không nên bắt đầu hoặc kết thúc cầu thang trước cửa nhà vệ sinh.

cầu thang nhà ống đẹp miễn chê
cách bố trí cầu thang cho nhà ống hợp phong thủy

– Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ theo đúng quy tắc bắt đầu từ tầng 1.

– Vị trí cầu thang phải tạo được vẻ đẹp hài hòa, nét cân xứng với không gian tổng thể. Để khí lực đầy đủ, cầu thang phải có chiều ngang rộng, kích cỡ trung bình khoảng 90cm. Ngoài ra theo phong thủy, vị trí cầu thang cũng cần tránh như: Nghiêng và gập ghềnh; Trụ và tay nắm cầu thang nhỏ; Cầu thang quá tối; không đủ số lượng; có lối đi đối diện cửa ra vào.

3. Vậy nên đặt cầu thang ở đâu trong nhà?

Cầu thang là nơi hội tụ và vận động lưu chuyển của các dòng khí trong nhà. Vì vậy, gia chủ cần tránh đè lên trên cửa giường ngủ, hay bên dưới bếp. Điều đại kỵ nhất là để cầu thang ở giữa nhà vì như vậy sẽ gây nhiều tai họa cho chủ nhà. Để hợp phong thủy, gia chủ nên đặt cầu thang ở một vị trí riêng, ít bị ảnh hưởng nhất. Không gian dưới gầm cầu thang phải trống. Nhiều gia đình thường bố trí hòn non bộ cùng hồ cá nhỏ dựa vào chân cầu thang. Đây là cách tạo sự dũng mãnh, hài hòa vận khí cho cầu thang.

nên đặt cầu thang ở đâu trong nhà để hợp phong thủy

Một số nguyên tắc chung khi thiết kế cầu thang nhà ống như sau:

– Bậc cầu thang không nên bị lõm hay hở bởi sẽ làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải.

– Nên có đèn cầu thang để đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình di chuyển.

– Chân và đỉnh cầu thang không đối diện cửa chính.

– Cầu thang phải có độ vững chắc, hạn chế tối đa việc “kẽo kẹt” hoặc “lung lay” cầu thang.

– Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang bởi nó sẽ mang đến nhiều bất hạnh cho gia chủ.

– Tuyệt đối không đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang bởi chúng sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ hai trong gia đình.

4. Những lưu ý quan trọng khi bố trí cầu thang trong nhà ống

4.1. Tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà

Trong trung cung được chia làm 9 phần như phương pháp tìm trung cung của diện tích đất. Phần giữa của Trung cung gọi là biệt cung, đặc biệt cấm kỵ đặt bậc cầu thang ở đây. Với những mẫu cầu thang xoắn ốc, sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bố trí chúng ở giữa nhà. Đặc biệt không dùng cầu thang xoắn quanh cột. Loại cầu thang này sẽ tạo ra luồng khí xoắn quanh cột khiến Dương khí bị xoắn lại ảnh hưởng cực xấu đến gia chủ và nam giới trong nhà.

cầu thang nhà ống và những điều bạn cần biết
lưu ý tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà

Hai bên bậc cầu thang phải được che chắn cẩn thận. Những mẫu cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn. Theo quan niệm của phong thủy thì đây đều là những mẫu cầu thang không tốt, không mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ. Các trường hợp bất khả kháng thì cũng cố tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà. Bởi Trung cung thuộc hành thổ, cầu thang thuộc hành Mộc. Mà theo Ngũ hành thì Mộc khắc Thổ.

Xem thêm:

4.2. Bố trí cầu thang ở nơi thoáng đãng, có nguồn sinh khí tốt

Cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh dù là tầng nào đi nữa. Ngoài ra, không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang. Mặt khác, gia chủ nên bố trí cầu thang ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên thu được nguồn vượng khí tốt lành.

Bố trí cầu thang ở nơi thoáng đãng, có nguồn sinh khí tốt

4.3. Tuyệt đối kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên

Đây cũng là lưu ý gia chủ cần đặc biệt lưu ý khi bố trí cầu thang theo phong thủy. Bạn không nên bố trí cầu thang đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ dễ dàng bị suy khí. Khiến những người sinh sống trong ngôi nhà này sẽ bị suy giảm nhanh chóng sức khỏe và tài lộc. Thậm chí khi dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng cũng dễ mắc các bệnh hoang tưởng và liên quan đến thần kinh.

kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên

Trong trường hợp này, gia chủ có thể khắc phục bằng cách trải thảm nối các bậc và các vị trí cầu thang. Nếu nhà không có vượng khí, đủ để dẫn lên các tầng trên qua cầu thang, thì gia chủ có thể bố trí đèn chiếu sáng, để tăng cường sinh khí.

4.4. Một số lưu ý khác khi bố trí cầu thang bạn cần biết

– Đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang.

– Đặt màn che hay chia cầu thang, cửa chính thành những khu vực khác nhau để đảm bảo không đối diện nhau.

bố trí cầu thang nhà ống bạn cần biết
lưu ý khác khi bố trí cầu thang bạn cần biết

– Cầu thang làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông là biểu tượng của ba yếu tố rắn chắc, mạnh mẽ, thích hợp đặt hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

– Gia chủ có thể đặt thêm một con Kỳ Lân hai bên cầu thang để chống lại nguồn năng lượng xấu cũng như khuyến khích năng lượng tốt di chuyển lên mọi không gian trong nhà.

Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích trước khi có ý định trang trí cầu thang nhà ốn. Bởi nếu không tìm hiểu kỹ các thông tin sẽ khiến bạn thiết kế cầu thang phạm phải phong thủy, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, vượng khí tốt lành vào nhà. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ mọi thắc mắc!

5/5 - (1 bình chọn)