Bố trí bàn thờ hợp phong thủy rước lộc vào nhà không phải ai cũng biết

Mục lục

Đặt bàn thờ hợp phong thủy nhằm mang đến may mắn và tài lộc cho mọi thành viên trong gia đình. Đây được xem là quan niệm dân gian mà người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng đặc biệt quan tâm và lưu ý. Bài viết dưới đây của kientrucbietthuphap.vn sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên một cách chi tiết và cụ thể nhất.

1. Ý nghĩa của việc bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nơi gia chủ thờ cúng ông bà, tổ tiên – những người thân ruột thịt đã khuất của mình. Đây là cách chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính đến những thế hệ đi trước. Vì thế bàn thờ hay phòng thờ là nơi vô cùng nhạy cảm cũng như mang một ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh. Nó sẽ trở thành tâm điểm trong những dịp lễ tết. Cùng các nghi lễ quan trọng gắn liền với những chuyển biến thay đổi lớn lao của đời người. Có thể kể đến như: cưới hỏi, ma chay, nhập trạch, giỗ chạp. Hoặc bất cứ thời gian nào khi gia chủ cần tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ về quá khứ, những người đã khuất.

đặt bàn thờ theo phong thủy có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh
Ý nghĩa của việc bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Xét về mặt phong thủy, phòng thờ đóng một vai trò quan trọng trong ngôi nhà. Tuy là phòng có công năng và tác dụng khác so với các phòng khác. Nhưng lại mang một ý nghĩa tâm linh mà mọi thành viên trong gia đình đặc biệt lưu ý. Ngoài ra, bố trí bàn thờ hợp phong thủy còn là cách tượng trưng năng lượng giao hòa âm dương. Cũng như mang đến tài lộc, sức khỏe cũng như may mắn cho cả gia đình.

2. Bàn thờ hợp phong thủy và những lưu ý trong quá trình thiết kế

2.1. Vị trí và hướng đặt bàn thờ

Việc bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong kiến trúc nhà ở chiếm tới từ 60 – 80% giá trị về mặt phong thủy. Khi bố trí bàn thờ hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý bố trí tại những nơi có trường khí tốt nhất, hợp với mệnh chủ nhà. Để từ đó mang đến may mắn, tài lộc hay sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên ở mỗi không gian nhà ở khác nhau lại có cách bố trí bàn thờ hay phòng thờ khác nhau mà cơ bản nhất là nhà phố, biệt thự và chung cư.

cần đặt bàn thờ hợp tuổi gia chủ
Vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

2.1.1. Đối với kiến trúc nhà phố và biệt thự

Với những mẫu nhà phố cao tầng hay biệt thự hiện nay, hầu hết không gian thờ cúng đều được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Đây là khu vực yên tĩnh lại không phạm vào phong thủy, sẽ thuận tiện hơn cho gia chủ trong quá trình cúng lễ hay hóa vàng ngoài trời. Tốt nhất không nên bố trí bàn thờ ngay trong phòng khách dưới tầng 1 bởi không đảm bảo sự thông thoáng, trang nghiêm mà nhang khói lại rất khó thoát ra bên ngoài.

bàn thờ thường được lập ở tầng cao nhất của nhà phố, biệt thự
bố trí phòng thờ tại mẫu nhà phố, biệt thự

2.1.2. Các căn hộ chung cư

Với những căn hộ chung cư thì không gian sinh hoạt sẽ bị hạn chế hơn so với nhà phố hay biệt thự. Do đó khi bố trí bàn thờ cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu không có một khu vực riêng cho việc thờ cúng thì gia chủ có thể sắp xếp ở không gian phòng khách. Tuy nhiên cần đảm bảo phòng khách thông thoáng khí, không đặt ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu thằng vào bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ nên chọn các loại bàn thờ treo có kích thước nhỏ để tăng tính thẩm mỹ cũng như tiết kiệm diện tích không gian chung.

bàn thờ bố trí hợp lý ở nơi yên tĩnh nhất của căn hộ
bố trí bàn thờ tại các căn hộ chung cư

2.1.3. Xác định hướng của bàn thờ hay phòng thờ theo phong thủy:

Với nhiều người không có kinh nghiệm thì cách cơ bản nhất là bố trí bàn thờ ngược hướng với người thắp hướng. Chẳng hạn, người đứng thắp hương là hướng Tây thì hướng Đông sẽ là hướng bàn thờ.

2.1.4. Hướng bàn thờ phải hợp với mệnh của gia chủ:

Gia chủ nên bố trí bàn thờ theo các hướng tốt như hướng sinh khí, thiên y, diên niên, phục vị hợp với mệnh, tuổi của gia chủ. Đây là cách giúp mọi thành viên trong gia đình luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc cũng như thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

đảm bảo hướng bàn thờ phải hợp với mệnh của gia chủ
Hướng bàn thờ phải hợp với mệnh của gia chủ

2.2. Tìm hiểu kích thước, màu sắc phù hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà

Việc lưu ý đến kích thước, màu sắc của bàn thờ sao cho tuân thủ theo đúng các quy luật phong thủy phòng thờ. Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà gia chủ cần quan tâm.

Trên thị trường Việt Nam phổ biến nhất là bàn thờ treo tường và tủ thờ có kích thước phù hợp với từng diện tích nhà. Chủ nhà cần đảm bảo kích thước bàn thờ đúng tỷ lệ với ngôi nhà bạn. Tốt nhất là nên rơi vào cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn theo yêu cầu phong thủy.

bố trí bàn thờ hợp phong thủy với tổng thể không gian chung
Tìm hiểu kích thước, màu sắc phù hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà

Xét về mặt màu sắc, bàn thờ hợp phong thủy sẽ hợp với các gam màu sơn trung tính. Nó sẽ tạo cảm giác không làm phòng thờ quá tối mà cũng không quá nổi bật, sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, và ấm cúng chứ không phải nơi không rõ ngày đêm hoặc quá lòe loẹt, phô trương.

Các gam màu trầm như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của các bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng… sẽ phù hợp với không gian tôn nghiêm của phòng thờ.

Xem thêm: Chọn màu sơn phòng khách hiện đại thổi bùng không gian sống.

2.3. Lưu ý về cách sắp xếp, bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Trong kiến trúc nhà ở, không gian thờ cúng cần đảm bảo sự trang nghiêm, sạch sẽ và ngăn nắp. Đây là cách giúp gia chủ thể sự biết ơn và lòng thành kính của mình với những người đã khuất. Gia chủ có thể bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ vào khoảng trống bên dưới để quá trình sắp xếp vật dụng vào dịp lễ tết, giỗ chạp được thuận tiện hơn.

cách bố trí không gian phòng thờ tôn nghiêm, lịch sự
Lưu ý về cách sắp xếp, bố trí bàn thờ theo phong thủy

Bố trí bàn thờ hợp phong thủy nên có độ cao tỷ lệ với các thành viên trong gia đình. Không bố trí bàn thờ quá cao (leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Nếu có nhiều tầng thờ thì cần sắp đặt theo đúng thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ trong gia đình.

Gia chủ lưu ý cần bài trí và bay biện bàn thờ nghiêm trang nhưng không quá u tịch như cách đặt bàn thờ ở chùa – đền – miếu – phủ – am. Bên cạnh đó, cần kiêng kỵ các đồ vật không phải đồ cúng bày trên bàn thờ… Nếu có thể thì trên bàn thờ chỉ nên có bát hương, đèn nến, lọ hoa bày trí cân đối với nhau.

2.4. Bố trí hướng chiếu sáng cho không gian phòng thờ, bàn thờ

– Không gian trong phòng thờ thường mang ý nghĩa trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi. Vì thế để không tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám thì gia chủ nên sử dụng ánh sáng vàng ấm, hoặc ánh sáng mặt trời không quá gắt. Đặc biệt lưu ý không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào khu vực thờ cúng.

phòng thờ nên sử dụng ánh sáng vàng ấm hoặc ánh nắng mặt trời không quá gay gắt
Bố trí hướng chiếu sáng cho không gian phòng thờ, bàn thờ

– Chỉ bố trí từ 2 – 3 loại ánh sáng cả tự nhiên và nhân tạo ở phòng thờ. Không nên lắp đặt quá nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

– Phòng thờ cần bố trí ánh sáng đèn không chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng. Nếu 2 bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh phong cảnh thì nên bố trí hai đèn âm tường ở mỗi bức tranh.

3. Tám kiêng kỵ bố trí bàn thờ nếu bỏ qua thì hối hận cả đời

Ngoài việc lựa chọn đúng hướng, vị trí phù hợp hay bày biện nơi thờ cúng ở nơi trang nghiêm. Thì gia chủ cần tránh những kiêng kỵ dưới đây để đảm bảo mang đến tài lộc, may mắn và sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

– Ban thờ kiêng kỵ có gương đối diện, bởi gương sẽ tạo ra các hung khí bay đến khu vực bàn thờ. Khiến gia chủ gặp nhiều điều không may, sức khỏe sa sút.

kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ theo phong thủy
không đặt bàn thờ ở gần bếp nấu, ban công

– Bàn thờ hợp phong thủy sẽ bị suy yếu đi đáng kể nếu đặt cạnh khu vực tường bếp đun, gần ban công… hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Lưu ý không kê giường ngủ bên cạnh hoặc đối diện với bàn thờ….

– Không đặt bàn thờ ở chân cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm. Bởi điều này sẽ gây ra áp lực lên các thành viên trong gia đình, công việc làm ăn hay sức khỏe đều bị giảm sút nhanh chóng.

– Bàn thờ không trực xung với cửa chính:

Có thể nói đây là một trong những kiêng kỵ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý. Bởi nếu đối diện với cửa chính sẽ bị nắng và gió chiếu thẳng vào bàn thờ khiến khu vực này thường xuyên bị tia xạ và dương khí chiếu thẳng vào. Nếu hướng bàn thờ ngược với hướng cửa nhà sẽ khiến gia đình không hòa thuận, vợ chồng thường xuyên cãi vã hay không có con nối dõi.

lập bàn thờ cần tránh các kiêng kỵ để không phạm phong thủy
Bàn thờ không trực xung với cửa chính

– Phía bên trái của bàn thờ luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ cùng các thành viên khác trong nhà. Bên phải bàn thờ không nên đặt nhiều đồ điện, bởi điều này sẽ phảm phải sát khí của Bạch Hổ khiến gia chủ gặp nhiều điều không may.

– Đặc biệt kiêng kỵ không để phụ nữ đang mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ hoặc bát hương bởi nó ảnh hưởng rất xấu đên vận mệnh của mọi người trong gia đình. Người bốc bát hương tốt nhất nên là người đàn ông – người đứng đầu gia đình và phải thể hiện được sự thành tâm, tôn kính nhất.

– Bố trí bàn thờ hợp phong thủy phải song song với nhập trạch

Ngoài thời gian phù hợp với việc làm lễ nhập trạch, lễ cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, gia chủ cần lưu ý đến thời điểm xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí trong phong thủy phòng thờ.

kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ theo phong thủy
Bố trí bàn thờ phải song song với nhập trạch

Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong cách sắp xếp, bài trí bàn thờ hợp phong thủy. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay tư vấn nào về phong thủy nhà ở hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

Rate this post