Về nhà mới cần làm gì? 10 điều cần biết đảm bảo không phạm kiêng kỵ

Về nhà mới cần làm gì? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc chung của nhiều gia chủ khi đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để chuyển về nhà mới của mình. Nếu gia chủ biết được các thủ tục cần thiết khi về ngôi nhà mới theo phong thủy sẽ đảm bảo mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giải đáp thắc mắc: Về nhà mới cần làm gì?

1.1. Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển về nhà mới

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển về nhà mới được xem là công việc quan trọng nhất mà gia chủ không được bỏ qua. Để đảm bảo các yếu tố về mặt phong thủy, khi chuyển nhà cần chọn ngày “Thủy” và tránh chọn ngày “Hỏa. Về nhà mới cần làm gì, cần xem xét 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của chủ nhà để chọn được ngày tốt nhất.

chọn ngày đẹp để nhập trạch
Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển về nhà mới

Bên cạnh việc chọn ngày lành tháng tốt, gia chủ cũng cần lưu ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Tuyệt đối không chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí và tài lộc của gia chủ cùng mọi thành viên khác trong gia đình.

1.2. Cúng thổ địa và thần linh

Ngay trong ngày chuyển nhà, gia chủ phải thắp hương thổ thần, thổ địa để phù hộ độ trì cho gia đình luôn được bình an. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên trong ngày về nhà mới được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn gồm rượu, thịt, xôi, gà…

Theo quan niệm dân gian, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần linh cai quản riêng. Làm lễ nhập trạch mang hàm ý ra mắt thổ thần, thổ địa được sinh sống tại nơi ở mới cũng như cầu xin các Ngài phù hộ cho một cuộc sống mới tốt đẹp. Thứ tự làm lễ nhập trạch diễn ra như sau:

mâm cơm Cúng thổ địa và thần linh
Cúng thổ địa và thần linh

– B1: Sắm đồ lễ nhập trạch.

– B2: Chuẩn bị những vật dụng cần mua khi về nhà mới (bếp than, chiếu, chổi, nước, muối).

– B3: Đúng ngày, giờ, gia chủ cầm bát hương đi qua bếp than đặt sẵn trước cửa.

– B4: Các thành viên khác cầm theo các vật dụng đã liệt kê ở bước 2 và mâm cúng đi theo sau

– B5: Đọc văn khấn.

– B6: Đun nước, bật đèn điện sáng.

– B7: Dọn lễ và hóa vàng.

1.3. Xông nhà để xua đi chướng khí

Về nhà mới cần làm gì? Việc quan trọng thứ 3 là xông nhà để xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày cũng như đuổi các loại côn trùng có hại ra bên ngoài. Các loại thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, gia chủ nên đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi bắt đầu xông hơi, gia chủ nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra ngoài.

giải đáp thắc mắc: về nhà mới cần làm gì để hợp phong thủy
Xông nhà để xua đi chướng khí

Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ các góc tường hứng nước mưa hay độ ẩm mốc cao. Lưu ý, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí cho ngôi nhà.

1.4. Mang chiếu và bếp nấu vào nhà trước

Khi mới vào nhà mới, gia chủ cần mang chiếu đang sử dụng, bếp lửa vào nhà trước. Ngoài ra, mang bếp điện, chổi quét nhà, nước…vào nhà sau. Đồ đạc trong nhà phải do các thành viên trong gia đình tự tay dọn dẹp, chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình thì đi theo sau, mang theo tiền của đến nhà mới.

về nhà mới và những việc làm đảm bảo không phạm phải phong thủy
Mang chiếu và bếp nấu vào nhà trước

1.5. Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Vào ngày đầu tiên khi dọn về nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Việc làm này giúp cho nguồn tài chính của gia đình luôn được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và lâu. Việc làm này tượng trưng cho vạn sự như ý, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

việc đun nước sôi sẽ tạo cảm giác đủ đầy, ấm áp trong chính căn nhà mới
Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

1.6. Treo chuông gió để trong nhà luôn được luân chuyển không khí tốt nhất

Hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi trong nhà. Bởi theo quan niệm phong thủy, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Tốt nhất, nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

cách treo chuông gió đúng cách trong nhà mới
Treo chuông gió để trong nhà luôn được luân chuyển không khí tốt nhất

Người xưa cho rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này. Ngoài ra, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người cũng sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện hơn.

1.7. Tinh thần phải thật vui vẻ, thoải mái khi chuyển về nhà mới

Về nhà mới cần làm gì? Việc làm tiếp theo là bạn phải giữ cho tinh thần thật sự vui vẻ và thoải mái. Để có khởi đầu tốt nhất tại ngôi nhà mới, các bạn nên để mọi thứ được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Khi chuyển nhà, gia chủ cần nói và làm những việc may mắn. Vào ngày chuyển nhà, nhất định không được giận dữ. Gia chủ tuyệt đối không được mắng mỏ người khác, đặc biệt là không đánh mắng trẻ con.

tinh thần vui vẻ, thoải mái sẽ giúp việc nhập trạch được hanh thông
Tinh thần phải thật vui vẻ, thoải mái khi chuyển về nhà mới

1.8. Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới

Đêm đầu tiên khi ở nhà mới, gia chủ nên bật tất cả các đèn trong nhà suốt đêm để mang lại nhiều vượng khí trong nhà. Tốt nhất nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới. Đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, chủ nhân nằm xuống vài phút sau đó, trở dậy một lúc làm một việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ.

Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới

1.9. Nấu ăn ngay trong ngày đầu tiên về nhà mới

Gian bếp đóng vai trò giữ lửa trong ngôi nhà, tượng trưng cho tình yêu của 2 vợ chồng. Đây cũng là nơi nấu thức ăn, duy trì sự sống cho cả gia đình. Việc có ánh lửa bập bùng hay khói tỏa ra từ bếp, khiến người ta liên tưởng đến sự sống. Vì vậy, trong ngày đầu tiên ở nhà mới, hãy nấu một bữa cơm cho cả gia đình. Bếp nổi lửa làm ấm không gian, biểu trưng cho sự sống được tiếp nối và duy trì lâu dài.

Nấu ăn ngay trong ngày đầu tiên về nhà mới

1.10. Về nhà mới cần làm gì? Một số lưu ý quan trọng khác

– Đặt một túi vải nhỏ màu đỏ – loại chuyên dùng trong nghi lễ phong thủy đặt dưới đáy thùng gạo hoặc đồ trữ gạo. Đổ gạo vào túi đến khi đầy tràn miệng, niêm phong miệng túi lại và dán một tờ giấy đỏ ghi chữ “ĐẦY ĐỦ”.

– Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

lưu ý cần biết: về nhà mới cần làm gì
việc đổ đầy gạo trong hũ khi về nhà mới tượng trưng cho sự no đủ

– Người cuối cùng trước khi rời khỏi nhà cũ phải rải ít gạo trước cửa nhà, sau đó mới khóa cửa đi.

– Phụ nữ đang mang thai cần tránh tham gia việc chuyển đồ về nhà mới.

Xem thêm: Trang trí kệ tivi phòng khách đẹp – 5 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua.

Với những lưu ý trên đây, chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời về nhà mới cần làm gì rồi phải không? Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay muốn tư vấn thêm về chọn ngày nhập trạch hợp mệnh, hợp tuổi. Thì đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn 1 cách tốt nhất. Với đội ngũ kiến trúc sư tài năng chắc chắn sẽ không làm các bạn phải thất vọng.

Rate this post