Nhà tầng lệch là gì? Thiết kế nhà lệch tầng tại công ty kiến trúc Arc Việt

Mục lục

Nhà lệch tầng là một giải pháp tuyệt vời đối với những căn nhà phố có diện tích mặt ngang hẹp, nhưng chiều sâu tốt. Ưu điểm của kiến trúc nhà lệch tầng là tạo ra không gian thông thoáng, tầm nhìn hẹp, tạo cảm giác ngôi nhà như rộng ra…

1. Nhà lệch tầng là gì?

Nhà tầng lệch là kiểu nhà mà các mặt sàn và không gian từng tầng không hề nằm trên mặt phẳng với nhau mà các được bố trí lệch nhau tùy theo thiết kế của kiến trúc sư. Những ngôi nhà kiểu này thường được xây cầu thang ở giữa, xung quanh có từ 2-3 phòng bao quanh. Nhìn từ trên xuống bạn sẽ có cảm giác giống như nhìn vào một cái giếng sâu.

Nhà lệch tầng là gì
Nhà lệch tầng là gì?

2. Ưu điểm của nhà lệch tầng

Ưu điểm đầu tiên của nhà lệch tầng là giải quyết được vấn đề thông thoáng. Kiến trúc độc đáo của nhà lệch tầng tạo điều kiện cho gió lùa vào từ những kẽ hở được tạo ra do sự chênh lệch giữa mặt sàn các tầng. Ngoài ra, với thiết kế cầu thang rộng nằm ở giữa cũng giúp nắng len lỏi vào từng ngóc ngách khiến cho không gian nhà thông thoáng và sáng sủa hơn.

>>Xem thêm: Thiết kế nhà phố lệch tầng khu đô thị Đại Thanh

Kiến trúc nhà lệch tầng
Kiến trúc nhà lệch tầng

Thứ hai, nhà lệch tầng giúp giải quyết bài toán về diện tích, thông thường kiến trúc nhà lệch tầng sẽ phù hợp nhất đối với những ngôi nhà phố có diện tích chiều ngang hẹp nhưng chiều sâu tốt. Trong thiết kế loại nhà này thì chiều cao trần nhà có thể tùy chỉnh chứ không cần cố định như thiết kế nhà ống thông thường. Vì vậy bạn có thể tận dụng các khoảng không gian trống để làm gác xép, nhà kho, phòng dành cho người giúp việc.

Thứ ba, tạo một tầm nhìn đẹp, đứng ở cầu thang dù bất cứ vị trí nào bạn cũng có thể chiêm ngưỡng được không gian độc đáo giữa các mặt sàn. Thiết kế nhà lệch tầng sẽ đem đến cái nhìn đa dạng, cảm giác mới mẻ cho tòa nhà của bạn.

3. Nhược điểm của nhà lệch tầng

Thứ nhất, nhà tầng lệch có cấu trúc rườm rà, đòi hỏi kỹ thuật cao và kém an toàn với người già và trẻ nhỏ. Sở dĩ như vậy là vì nhà lệch tầng có vị trí cầu thang gần với cửa ra vào, gây ra sự bất tiện và nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Thứ hai, thời gian và chi phí xây dựng cao hơn nhiều so với nhà ống. Để có nhà lệch tầng đẹp và hợp lý, bạn cần tốn thời gian thiết kế kiến trúc và tính toán tỷ mỉ, đồng thời cũng cần thuê những kiến trúc sư có tay nghề cao hơn một chút. Cùng với đó thì việc thi công xây dựng cũng tốn nhiều chi phí hơn vì phức tạp và nhiều công đoạn hơn.

Thứ ba, khó khăn trong việc thiết kế cầu thang, nhà vệ sinh và hệ thống thoát nước. Trong kiến trúc nhà lệch tầng, cầu thang chiếm diện tích tương đối lớn vì cần thiết kế nhiều cầu thang và thềm nghỉ hơn để kết nối không gian các tòa nhà. Ngoài ra, việc thiết kế nhà vệ sinh và hệ thống thoát nước chung cũng là một bài toán khó. Bạn cũng nên lưu ý đến các vấn đề chống thấm, ẩm cho trần và tường nhà.

5/5 - (1 bình chọn)