Tư vấn thiết kế cầu thang hợp phong thủy: Nhỏ nhưng không đơn giản

Mục lục

Cầu thang là một trong những bộ phận quan trọng trong kiến trúc nhà ở hiện nay, đặc biệt là những mẫu nhà phố, biệt thự cao tầng. Vậy làm sao để thiết kế cầu thang hợp phong thủy mang đến tài lộc, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cầu thang hợp phong thủy – 101 lưu ý khi thiết kế

1.1. Không sử dụng loại cầu thang xoắn quanh cột

Mẫu cầu thang này sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột, khiến dương khí bị xoắn lại ảnh hưởng xấu tới gia chủ cùng các thành viên khác trong nhà. Tùy từng vị trí cầu thang với các phương vị của nhà mà hại gia chủ như: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

cầu thang xoắc quanh cột sẽ phân tán tài lộc ra bên ngoài
Không sử dụng loại cầu thang xoắn quanh cột

Ngoài ra, vị trí xoắn của cầu thang ở gần khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của ai sẽ khiến người đó có khả năng gặp hung khí càng lớn.

1.2. Không xây bâc cầu thang hở khi lên xuống

Để thiết kế cầu thang hợp phong thủy, gia chủ cần đảm bảo cầu thang không được thoái khí, có thể chứa và dẫn khí đi khắp ngôi nhà. Hai bên bậc cầu thang nên thiết kế thành cầu thang để che chắn. Các mẫu cầu thang xây theo phong cách hiện đại như cầu thang xương cá. Tuy đẹp. thẩm mỹ cao nhưng xét về phong thủy nhà ở lại không tốt vì nó bị thoát hết khí, không thu hút nhiều tài lộc vào nhà.

gia chủ lưu ý không xây bâc cầu thang hở khi lên xuống
Không xây bâc cầu thang hở khi lên xuống

1.3. Tránh đặt cầu thang giữa nhà, văn phòng

Theo phong thủy, 1 ngôi nhà sẽ được chia thành 9 cung. Phần giữa của ngôi nhà là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Gia chủ cần đặc biệt lưu ý kiêng không xây cầu thang ở vị trí này. Bởi trung cung thuộc hành Thổ, cầu thang thuộc hành Mộc. Theo quan niệm trong ngũ hành, Mộc khắc Thổ sẽ không tốt cho gia chủ.

đặt cầu thang ở vị trí trung cung sẽ gây bất lợi cho gia chủ
Tránh đặt cầu thang giữa nhà, văn phòng

1.4. Nếu có thể thì không nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Theo quan niệm của nhiều người, thiết kế cầu thang hợp phong thủy phải đặt ở vị trí tốt để thu hút dương khí và tài lộc vận chuyển lên các tầng. Nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, sẽ giảm đi rất nhiều điều tốt lành đó. Bởi nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, vi khuẩn không thích hợp để xây dưới gầm cầu thang.

bố trí wc dưới gầm cần thang sẽ hút hết tài lộc của gia chủ
không nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

1.5. Không đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào.

Khi xây cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào, vô hình chung bạn đang tạo ra nguồn năng lượng đầy bất ổn và vội vã. Việc bố trí cầu thang và cửa chính đối diện, thẳng hàng với nhau sẽ khiến năng lượng, tài lộc ở trong nhà sẽ bị phân tán ra bên ngoài. Điều này là hoàn toàn không nên.

cấm kỵ theo phong thủy không bố trí cầu thang với cửa chính đối diện nhau
Không đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào

1.6. Bố trí cầu thang hợp phong thủy theo 1 trong 3 hướng

Theo phong thủy, nên bố trí cầu thang theo các hướng Đông (sức khỏe), Tây Nam (tình duyên) và Đông Nam (tài lộc). Tùy thuộc vào hướng ngôi nhà của bạn để thiết kế hướng cầu thang phù hợp sao cho vừa thu hút tài lộc vừa đảm bảo tính đẹp mắt, thẩm mỹ cao.

thiết kế cầu thang hài hòa phong thủy mang đến nhiều tài lộc và may mắn
nên bố trí cầu thang theo các hướng Đông, Tây Nam hoặc Đông Nam

1.7. Gợi ý một số cách bố trí cầu thang theo phong thủy rước TÀI LỘC vào nhà

– Gia chủ có thể đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang.

– Nếu cầu thang và cửa chính đối diện nhau nên dùng một màn che để biến chúng thành những khu vực khác nhau.

Gia chủ có thể đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang
cách bố trí cầu thang rước tài lộc vào nhà

– Để đảm bảo sự an toàn và rắn chắc, cầu thang nên được làm bằng gỗ, bê tông. Với loại cầu thang gỗ, gia chủ nên bố trí hướng Nam, Đông và Đông Nam. Còn cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

– Có thể đặt một cặp Kỳ Lân ở hai bên cầu thang để chống lại nguồn năng lượng xấu di chuyển lên trên. Bên cạnh đó, Kỳ lân còn có tác dụng giữ lại các năng lượng tốt, phân bố khắp không gian nhà.

2. Một số lưu ý khi bố trí cầu thang hợp phong thủy gia chủ cần biết

2.1. Vị trí đặt cầu thang phù hợp

Tầng 1, gia chủ nên bố trí cầu thang ở đầu hành lang. Từ tầng 2 trở đi thì cầu thang nên đặt ở cuối hành lang. Khi thiết kế cầu thang, gia chủ cần phối hợp hài hòa yếu tố Phong thủy và kiến trúc. Điều này sẽ đem đến cho người dùng sự tiện nghi, phong cách mà vẫn đảm bảo các nguyên tắc về mặt phong thủy.

lưu ý về vị trí đặt cầu thang phù hợp với tổng thể ngôi nhà
Vị trí đặt cầu thang phù hợp

Về mặt phong thủy, gia chủ cần lưu ý bố trí cầu thang như sau:

– Đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, có nguồn sinh khí dồi dào.

– Cầu thang phải đảm bảo được đi lên từ hướng tốt

– Bố trí cầu thang hợp phong thủy ở các cung như: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát là nhưng cung chết (thần sát) của ngôi nhà.

– Tuyệt đối không thiết kế cầu thang đứt đoạn mà phải liền mạch từ tầng 1 đến tầng cao nhất.

2.2. Số bậc cầu thang theo phong thủy

Gia chủ lưu ý không nên thiết kế cầu thang quá dài hoặc quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như tài vận của chủ nhà. Số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc cuối cùng và bậc cuối cùng phải ứng với bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”. Dựa vào nguyên tắc đó, người ta đã tính số bậc cầu thang theo công thức = 4n+1, ứng với các bậc số lẻ như 17, 19, 21, 23… Gia chủ nên vận dụng công thức này để bố trí số bậc cầu thang mang đến vận may cho gia đình cũng như tránh những rủi ro hiểm họa trong tương lai.

xác định số bậc cầu thang theo phong thủy
Số bậc cầu thang theo phong thủy

2.3. Lựa chọn chất liệu, màu sắc phù hợp

Việc lựa chọn đúng màu sắc hay chất liệu làm cầu thang cũng đóng một vai trò không nhỏ để tạo ra sự cân đối, hài hòa trong phong thủy. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cầu thang làm bằng những chất liệu khác nhau như: gỗ, inox, xi măng. Tùy theo kích thước, màu nền trong nhà để chọn chất liệu sao cho phù hợp và hài hòa nhất. Mỗi chất liệu sẽ mang đến tác động qua lại với phong thuỷ trong gia đình và nhất là gia chủ nên cần đặc biệt lưu ý.

cầu thang được thiết kế màu sắc phù hợp sẽ giúp làm nổi bật, điểm nhấn đẹp mắt
Lựa chọn chất liệu, màu sắc phù hợp

Xem thêm: Bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy – 101 lưu ý không thể quên.

2.4. Bố trí cầu thang hợp phong thủy nên có lan can không?

Có thể lan can là một bộ phận không thể thiếu của cầu thang, vừa làm tăng tính thẩm mỹ. Vừa đảm bảo độ an toàn tạo sự yên tâm và tin cậy cho chủ nhà cũng như các vị khách đến chơi. Ngoài ra, thiết kế lan can cầu thang không có ảnh hưởng xấu đến phong thủy.

thiết kế lan can cầu thang vừa tăng tính thẩm mỹ lại đảm bảo an toàn
gia chủ nên thiết kế lan can cho cầu thang nhà mình

2.5. Trang trí cầu thang như thế nào để đem đến nhiều tài lộc và may mắn?

Trong số các loại cây cảnh hiện nay thì cây phát lộc là loại cây may mắn, thu hút nhiều tài lộc nhất. Việc sử dụng cây phát lộc ở chân cầu thang giúp khai thông vận khí tạo sức sống cho cả ngôi nhà. Bên cạnh đó, gia chủ có thể sử dụng 1 vài loại cây nhỏ hơn để trang trí tạo sự bắt mắt cho khu vực cầu thang nhà mình.

bố trí cầu thang hợp lý giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
Trang trí cầu thang đem đến nhiều tài lộc và may mắn

Trang trí các bức tường xung quanh cầu thang với những hình ảnh, đồ vật trang trí hết sức trực quan. Chú ý lựa chọn các gam màu và chất liệu phù hợp với bản mệnh và tuổi của gia chủ. Bố trí nhiều nguồn sáng gần cầu thang để cân bằng năng lượng. Sự bố trí hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo giúp khu vực cầu thang sẽ trở thành một điểm nhấn cực kỳ thu hút cho ngôi nhà.

Với những lưu ý về cách bố trí cầu thang hợp phong thủy trên đây, hi vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình. Nếu muốn tư vấn thiết kế nhà ở hợp phong thủy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để các chuyên gia giàu kinh nghiệm giải đáp mọi thắc mắc. Đến với Arcviet chắc chắn sẽ không làm các bạn phải thất vọng.

Rate this post