THIẾT KẾ CẦU THANG ĐÚNG KỸ THUẬT VÀ KHÔNG PHẠM PHONG THỦY

Mục lục

Thiết kế cầu thang có vai trò quan trọng như xương sống của ngôi nhà, là vật dùng để kết nối các không gian các tầng lầu của tòa nhà với nhau. Ngoài ra, cầu thang còn có chức năng dẫn khí vì vậy bạn cũng nên bố trí cầu thang hợp phong thủy và đẹp mắt.

1. Nguyên tắc thiết kế cầu thang

Không nên thiết kế cầu thang trực xung với cửa chính.

Cầu thang là một không gian có tính lưu động, chúng ta thường xuyên di chuyển lê xuống tại cầu thang vì vậy khi thiết kế cầu thang không nên để nó trực xung với cửa chính. Theo như quan niệm phong thủy thì như vậy sẽ khiến cho không khí bị thoát ra ngoài rất nhiều thông qua cửa chính sẽ không tốt cho con đường công danh của các thành viên trong gia đình.

thiet-ke-cau-thang-dung-ky-thuat-va-khong-pham-phong-thuy-1

Tốt nhất bạn nên đặt cầu thang ở vị trí vuông góc với phương vị của cửa chính. Nếu như cầu thang nhà bạn đang xung đối với cửa chính thì bạn có hóa giải bằng cách gắn lên tường một chiếc gương cầu lồi.

Tránh thiết kế cầu thang hình xoắn ốc ở trung tâm

Trong thiết kế cầu thang nhà ống nên tránh cầu thang hình xoắn ốc. Bởi hình dáng cầu thang hình xoắn ốc giống  như hình mũi khoan , vì vậy khi đặt ở vị trí trung tâm nó sẽ chọc thủng không gian từ trần nhà xuống nền báo hiệu sự chia cắt, mất mát. Theo quan niệm phong thủy kiểu hình dáng này là không may mắn vì vậy, nếu có sử dụng cầu thang hình xoắn ốc bạn nên bố trí nó ở các vị trí cạnh, hay trong góc của ngôi nhà.

thiết kế cầu thang

Cầu thang uốn hình cánh cung mềm mại, cầu thang uốn lượn thế rồng cuộn hay cầu thang chữ L là những hình dáng cầu thang được khuyên dùng theo phong thủy.

Không nên đặt cầu thang ở vị trí vượt lên bên trên cửa chính

Một điều cần lưu ý nữa là không nên thiết kế cầu thang phía trên cửa chính. Vì như vậy sẽ tạo ra thế cầu thang đè cửa chính, không tốt theo quan niệm phong thủy nhà ở.

Cầu thang không nên thiết kế quá dốc

Về vấn đề an toàn sử dụng các kiến trúc sư khuyên không nên thiết kế nhà ở có cầu thang quá dốc, như vậy sẽ gây nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ. Cầu thang an toàn phải tuân thủ độ nghiêng không quá 45 độ. Chất liệu tốt nhất để thiết kế cầu thang là gỗ, nếu không có điều kiện bạn cũng có thể sử dụng các chất liệu đá tự nhiên, đá granite nhưng nên tránh các loại đá quá trơn.

Không đặt cầu thang trên giường ngủ hoặc trên nhà bếp

Nhà bếp là không gian mang thuộc tính Hỏa, vì vậy thiết kế cầu thang trên nhà bếp là không tốt. Ngoài ra, cũng không nên đặt cầu thang phía trên giường ngủ. Cầu thang là nơi mọi người hay di chuyển qua lại vì vậy sẽ sinh ra nhiều tiếng động, làm cho giấc ngủ của bạn không sâu, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Cầu thang nên đặt nơi nhiều ánh sáng sẽ đem lại may mắn cho gia chủ, hơn nữa tốt cho việc lưu thông không khí.

2. Kích thước cầu thang

  • Chiều rộng của thân cầu thang: thông thường độ rộng của cầu thang phải đạt tối thiểu là 0,9 m cho đến 1,2 m
  • Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang được tính bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (h: chiều cao của bậc thang, b: chiều rộng của bậc thang ). Thông thường độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng là 240 – 300 mm.
  • Kích thước của thềm nghỉ: chiều rộng của thềm nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang để đảm bảo kỹ thuật và độ rộng tối thiểu cho nơi giao vận.
  • Độ cao của lan can: Cầu thang không qua dốc thì thành cầu thang phải cao một chút. Thông thường chiều cao của lan can sẽ vào khoảng 900 mm tính từ tay vịn đến mặt của  bậc thang.
5/5 - (1 bình chọn)