Phong thủy phòng bếp và những nguyên tắc thiết kế cần biết

Mục lục

Phong thủy phòng bếp là điều được nhiều gia chủ rất quan tâm và chú trọng. Bởi phòng bếp được coi là nơi giữ lửa trong nhà, có ảnh hưởng lớn tới vận mệnh và tài lộc của gia chủ. Chính vì thế, khi thiết kế và bố trí nội phòng bếp, gia chủ cần phải chú ý đến các yếu tố phong thủy để tránh phạm phải các điều tối kỵ. Gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến với chủ nhà cũng như gia đình. Vậy phong thủy phòng bếp nên thiết kế và sắp xếp như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Architec Việt giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau nhé.

Phong thủy phòng bếp nên đặt bếp đúng hướng

Khi thiết kế và bố trí phòng bếp theo phong thủy, việc đầu tiên cần làm là xác định hướng bếp. Theo quan niệm phong thủy, hướng bếp cần được đặt dựa trên nguyên tắc ” Tọa hung hướng cát “. Tức là bếp nằm tại hướng xấu nhưng hướng nhìn về phía tốt. Cách bố trí này sẽ giúp khắc chế các luồng khí xấu gây bất lợi cho gia chủ. Ngoài ra, khí dương mà bếp sinh ra giúp điều hòa và cân bằng những nguồn khí xấu rất hiệu quả. Điều này sẽ giúp cải thiện phong thủy ngôi nhà một cách đáng kể.

phong thủy phòng bếp cần được đặt đúng hướng
Đặt bếp đúng hướng theo phong thủy

Phong thủy phòng bếp nên đặt tại các hướng Đông Bắc, Nam, Tây là tốt nhất. Ngoài ra cần lưu ý tuyệt đối không được đặt ở hướng Tây Bắc vì hướng này tượng trưng cho ngũ hành Hỏa. Đặt bếp tại đây sẽ khiến cho vận may đi vào nhà bị đốt cháy hết.

Xem thêm: Thiết kế phòng khách hiện đại cuốn hút mọi góc nhìn

Xác định vị trí đặt phòng bếp theo phong thủy

Vị trí tốt nhất để đặt bếp đó là đặt tại vị trí thật sâu trong ngôi nhà. Gia chủ nên xây một phòng sâu phía trong để làm bếp. Một mặt của phòng bếp cần được nhìn về nơi thông thoáng như sân sau, ban công,… Ngoài ra, bạn cũng cần tránh bố trí bếp gần cửa ra vào. Đặc biệt là không đặt tại vị trí đón gió chính vào nhà, nhất là gió Đông Nam.

đặt phòng bếp mang lại phong thủy tốt
Vị trí đặt phòng bếp mang lại phong thủy tốt

Cửa bếp là nơi có tầm ảnh hưởng rất lớn tới phong thủy. Vì thế nên việc chọn vị trí đặt cửa bếp không phải là điều đơn giản. Dưới đây là một số lưu ý cần tránh khi bố trí cửa bếp theo nguyên tắc phong thủy:

  • Tránh đặt cửa bếp đối diện với các cửa phòng ở.
  • Cửa bếp trông thẳng ra cổng nhà hoặc cửa chính là đại kỵ.
  • Không được để cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh.
  • Tuyệt đối tránh để người đứng ngoài dễ dàng nhìn thấy bếp nấu.

Vị trí bếp nấu cho phòng bếp hợp phong thủy

Giống như phòng bếp, bếp nấu cần được bố trí theo nguyên tắc ” Tọa hung hướng cát “. Vì thế vị trí thích hợp để đặt bếp nấu đó là nằm tại cung trạch xấu so với mệnh của gia chủ và trông theo hướng tốt. Người thuộc Đông Tứ mệnh ( Mộc, Thủy, Hỏa ) nên bố trí bếp tại các hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Còn những gia chủ thuộc Tây Tứ mệnh ( Thổ, Kim ) cần đặt bếp tại Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc là thích hợp nhất. Bố trí bếp theo mệnh, đúng phong thủy sẽ giúp mang đến may mắn cho gia đình. Góp phần khắc chế những điều xấu cũng như khiếm khuyết trong phong thủy của ngôi nhà.

phong thủy phòng bếp xác định vị trí đặt bếp nấu
Xác định vị trí đặt bếp nấu tránh phạm phải các điều cấm kỵ trong phong thủy

Cửa bếp theo phong thủy cần phải quay về hướng lành. Vì đây là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt. Đặt cửa bếp như vậy sẽ mang lại hạnh phúc, bình an cho gia đình bạn. Ngoài ra, hướng bếp nấu luôn được đặt ngược với hướng mặt người nấu hoặc hướng lưng người nấu.

Cách sắp xếp bếp nấu và bồn rửa hợp phong thủy

Bếp nấu – bồn rửa – tủ lạnh trong phòng bếp nên đặt theo nguyên tắc hình tam giác. Bởi bồn rửa đại diện cho tính Thủy, mà bếp nấu lại tượng trưng cho tính Hỏa nên chúng sẽ xung khắc với nhau. Do đó, việc đặt bếp nấu, bồn rửa và vòi nước cạnh nhau hoặc đối diện nhau là điều tối kỵ trong phong thủy. Trong gian bếp, nên đặt bồn rửa tại hướng Đông, Bắc và Đông Nam. Còn bếp nấu có thể đặt tại hướng Đông, Nam và Đông Nam.

xác định vị trí đặt bồn rửa, bếp nấu
Bố trí bồn rửa, bếp nấu trong phòng bếp hợp lý

Tuy nhiên, nên xem xét và cân bố trí hai thiết bị, vật dụng này một cách hòa hợp với nhau. Nhằm giảm thiểu tối đa sự tương khắc giữa Hỏa và Thủy. Trong trường hợp bếp và bồn rửa bố trí thẳng hàng thì gia chủ nên kê một chiếc bàn ở giữa. Và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 70cm.

Trang trí màu sắc đơn giản cho phòng bếp

Theo quan niệm phong thủy, phòng bếp đại diện cho ngũ hành Hỏa. Chính vì thế mà khi thiết kế và trang trí màu sắc cho phòng bếp, gia chủ nên sử dụng các màu tương sinh, tương hợp với hành Hỏa. Điều này sẽ hỗ trợ cho ngũ hành Hỏa tốt hơn sau này. Trong đó, nên sử dụng các màu sắc thuộc hành Mộc ( màu gỗ ), hành Thổ ( vàng ) và màu tượng trưng cho Hỏa ( đỏ ) kết hợp với nhau để trang trí cho phòng bếp.

phòng bếp đẹp hợp phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ
Mẫu phòng bếp đẹp hợp phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ

Hiện nay, nội thất nhà bếp thường sử dụng các mẫu tủ bếp được làm từ gỗ, mặt đá, mặt kính,… Đem lại sự lựa chọn đa dạng và phong phú cho gia đình.Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng dù nội thất nhà bếp có làm từ chất liệu và trang trí màu sắc như thế nào thì vẫn phải đảm bảo sự hài hòa, cân đối trong phong thủy. Mặt bếp và tủ bếp nên sử dụng loại nhẵn bóng vừa phải. Hạn chế tối đa các chi tiết rườm rà làm rối mắt người nhìn.

Phong thủy phòng bếp chú ý tới màu sắc
Phong thủy phòng bếp chú ý tới màu sắc tạo sự hài hòa, cân đối cho không gian

Màu sắc trong phòng bếp không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn theo nguyên tắc phong thủy.

Bài trí bàn ăn hợp phong thủy phòng bếp

Theo quan niệm người Việt, bàn ăn trong phòng bếp nên sử dụng bàn tròn để biểu thị sự sum vầy, đầm ấm cho gia đình. Bên cạnh đó, có thể chọn bàn hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình elip cũng rất phù hợp. Đặc biệt cần tránh các loại bàn có nhiều góc cạnh hoặc hình bình hành,… Bàn ăn không nên đặt ở góc khuất hoặc ngay gần cửa ra vào. Đặc biệt là tránh để bàn ăn đối diện với bàn thờ tổ tiên hoặc thờ thần. Trong trường hợp nếu diện tích chật hẹp mà phải bố trí như vậy thì nên tìm cách hóa giải. Bằng cách đặt bàn ăn ra xa và đẩy lùi ra hai bên. Tránh để bàn thờ và bàn ăn nằm trên cùng một đường thẳng.

 bàn ăn hợp lý trong phòng bếp
Bố trí bàn ăn hợp lý trong phòng bếp

Khi chọn vị trí đặt bàn ăn, một điều tối kỵ cần phải tránh đó là tuyệt đối không được để bàn ăn dưới xà dầm. Vì điều này sẽ gây nên nhiều bất lợi cho chủ nhà và gia đình, khiến nhân khẩu hao hụt. Nếu không còn cách này khác mà phải bố trí như vậy, gia chủ nên đặt một quả cầu tròn dưới xà ngang để nó hứng chịu hết những điềm xấ, xui xẻo cho gia chủ.

Cách bố trí tủ lạnh theo phong thủy phòng bếp

Trong phong thủy, tủ lạnh thuộc ngũ hành Kim. Phòng bếp lại là nơi chứa nhiều Hỏa, Hỏa và Kim lại khắc nhau. Chính vì thế mà không nên để tủ lạnh và bếp nấu ở gần hoặc đối diện với nhau. Vị trí thích hợp nhất để đặt tủ lạnh đó là bố trí tại hướng lành với cung mệnh gia chủ. Theo quan niệm phong thủy, phương vị dữ phù hợp với sự yên tĩnh. Mà tủ lạnh lại là thiết bị máy móc hoạt động 24/24 nên nếu như đặt nó tại hướng dữ thì sẽ gây kích động các sao dữ. Khiến cho cuộc sống gia đình chịu nhiều bất lợi và ảnh hưởng xấu.

phong thủy phòng bếp cần chú ý tủ lạnh tránh phạm phải các điều kiêng kỵ trong phong thủy
Bố trí tủ lạnh tránh phạm phải các điều kiêng kỵ trong phong thủy

Xác định vị trí đặt hũ gạo trong bếp

Trong các bữa cơm gia đình, gạo là nguồn lương thực, thực phẩm chính cung cấp năng lượng cho con người. Chính vì thế mà việc đặt thùng gạo trong nhà bếp cũng cần phải được bố trí hợp lý trong phòng bếp. Thông thường, vị trí hũ gạo nên được đặt trong ngăn tủ ngay dưới bếp. Ngoài ra, thùng gạo cần được đặt tại nơi kín đáo là hướng Đông Bắc, Tây Nam và nên kê lên để chống ẩm. Không nên để hũ gạo tại hướng Đông và kê quá cao.

Xem thêm: Thiết kế phòng khách liền bếp và những lưu ý cần nắm vững

Trên đây là một số cách thiết kế và bố trí phong thủy phòng bếp, giúp hạn chế các điềm xấu, vận xui cho gia chủ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều gợi ý bổ ích trong việc bài trí nội thất phòng bếp theo phong thủy. Góp phần mang lại không gian sống thoải mái, tiện nghi và nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Rate this post