Phong thủy nhà vệ sinh cùng 10 nguyên tắc bố trí cần phải nhớ

Mục lục

Nhà vệ sinh là một trong những khu vực có ảnh hưởng lớn tới phong thủy. Chính vì thế mà vị trí cũng như cách bài trí nhà vệ sinh cần phải được xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng ngay từ đầu. Vậy phong thủy nhà vệ sinh nên bố trí như thế nào là hợp phong thủy, không phạm phải các điều kiêng kỵ?

Nguyên tắc bố trí hướng nhà vệ sinh theo phong thủy

Theo nguyên tắc phong thủy, nhà vệ sinh và phòng tắm được bố trí theo nguyên tắc “Tọa hung hướng hung”. Tức là đặt tại vị trí hung và hướng hung của nhà để  “Dĩ độc trị độc”. Gia chủ nên tham khảo hướng nhà dựa trên bát trạch để xác định hướng cát và hướng hung của ngôi nhà. Từ đó có cách bố trí phong thủy nhà vệ sinh phù hợp. Vì nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, hung khí rất mạnh nên đặt tại nơi xấu nhất trong ngôi nhà là phù hợp nhất, giúp gặp hung hóa cát.

Xem thêm: Điểm danh những loại cây phong thủy cho người tuổi Tý

Phong thủy nhà vệ sinh tránh đặt ở hướng tốt

Hướng tốt nhất trong ngôi nhà đó là Đông Nam ( tài lộc ) và Tây Nam ( tình duyên, hôn nhân ), Bắc ( sự nghiệp ), Đông Bắc. Nếu như đặt nhà vệ sinh ở đây sẽ khiến cho sinh khí bị cuốn trôi hết. Đồng nghĩa với việc may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sự nghiệp đều bị cuốn trôi theo dòng nước mỗi khi tắm hoặc giật nước bồn cầu. Bên cạnh đó, nó cũng có quan hệ mật thiết tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà khi xây dựng và thiết kế nhà vệ sinh, gia chủ cần tránh các hướng tốt này để tránh làm ảnh hưởng tới phong thủy cho ngôi nhà.

không đặt phòng vệ sinh tại hướng tốt
Tránh đặt phòng vệ sinh tại hướng tốt.

Vị trí thích hợp nhất cho phong thủy nhà vệ sinh đó là hướng Đông hoặc Tây Bắc. Đây sẽ là hướng giúp mang lại bình an cho gia đình khi đặt phòng vệ sinh.

Tránh đặt nhà vệ sinh đối diện với cửa chính

Trong phong thủy, kiêng kỵ đặt nhà vệ sinh trước cổng, cửa ra vào. Hoặc khi mới vào sân hay phòng khách đã thấy nhà vệ sinh. Đây là điều đại kỵ đặc biệt cần tránh khi thiết kế và bố trí nhà ở. Bởi điều này sẽ khiến cho nam giới trong nhà dễ mắc phải các bệnh liên quan đến thận và bàng quang, làm cho người luôn trong trạng thái mệt mỏi, không có tinh thần và trí nhớ giảm sút. Về nữ giới, nhẹ thì mắc các bệnh vặt, nặng thì sẽ xuất huyết cổ tử cung và hay đẻ non. Chính vì thế, tuyệt đối không đặt nhà vệ sinh đối diện với cổng hoặc cửa ra vào.

 nhà vệ sinh đối diện cửa chính là điều cấm kỵ trong phong thủy
Phòng vệ sinh đối diện cửa chính là điều cấm kỵ trong phong thủy.

Không đặt nhà vệ sinh tại trung tâm ngôi nhà

Vị trí trung tâm ngôi nhà thuộc ngũ hành Thổ, nhà vệ sinh lại mang tính Thủy nên chúng xung khắc với nhau. Vì thế nó sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới phong thủy ngôi nhà. Việc đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà sẽ làm hỏng nội khí của cả căn nhà, khiến cho căn nhà không được thông thoáng, gây mất thẩm mỹ cho tổng thể không gian chung.

tránh đặt nhà vệ sinh tại vị trí trung cung
Không nên đặt nhà vệ sinh tại vị trí trung cung.

Bên cạnh đó, vì nhà vệ sinh thường chứa nhiều uế khí nên nếu đặt ở vị trí trung cung sẽ dễ gây mùi ô nhiễm cho các phòng khác. Từ đó làm ảnh hưởng tới các khu vực chức năng, sinh hoạt của gia đình.

Phòng vệ sinh kiêng kỵ chung nhà tắm

Hiện nay, nhiều gia đình thường có xu hướng tích hợp nhà vệ sinh và nhà tắm chung một không gian để tiết kiệm diện tích, dễ sử dụng. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Tuy nhiên trong phong thủy, cách bố trí này lại không tốt. Trong trường hợp này, bạn nên tách riêng các khu vực này bằng cách sử dụng vách kính hoặc rèm che, cửa lùa,… hoặc đặt mành chắn, bình phong gỗ hay cây xanh để ngăn tầm nhìn từ cửa chính vào.

nội thất phòng tắm
Không nên bố trí phòng vệ sinh và nhà tắm chung nhau.

Tránh thiết kế nhà vệ sinh quá nhỏ hẹp và không có cửa sổ

Phòng vệ sinh, phòng tắm là không gian riêng tư của mỗi người.Đây cũng là nơi thư giãn của gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì thế mà không nên thiết kế phòng vệ sinh quá nhỏ hẹp vì sẽ khiến cho người dùng cảm thấy bí bách, ngột ngạt, khó chịu. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh không có cửa sổ sẽ khiến cho khí bị tù hãm, để lâu ngày sẽ trở thành ác khí. Chính vì thế mà gia chủ nên bố trí cửa sổ trong nhà vệ sinh để không khí dễ luân lưu, di chuyển và tạo được sự thoáng đãng cho không gian.

 thiết kế cửa sổ cho nhà vệ sinh để tạo sự thông thoáng cho không gian
Nên thiết kế cửa sổ cho nhà vệ sinh để tạo sự thông thoáng cho không gian.

Phong thủy nhà vệ sinh kiêng kỵ chung phòng bếp

Khi thiết kế nhà vệ sinh, gia chủ cần lưu ý tránh đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa bếp. Vì bếp thuộc hành Hỏa, phòng vệ sinh mang tính Thủy. Hai yếu tố này xung khắc trong ngũ hành nên sẽ gây nhiều điều bất lợi trong phong thủy, khiến gia đình gặp nhiều chuyện không hay trong cuộc sống. Nếu như không còn cách nào khác mà bắt buộc phải bố trí như vậy, gia chủ nên tìm phương pháp hóa giải phù hợp, bằng cách đặt 2 chậu cây cảnh ở cửa nhà vệ sinh để giảm bớt các luồng khí xung khắc nhau.

tránh để khu vực vệ sinh chung với phòng bếp
Không nên để khu vực vệ sinh chung với phòng bếp.

Hạn chế đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Với những ngôi nhà hiện đại, mọi người thường thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ để dễ hoạt động và sử dụng hơn. Cách này cũng giúp tiết kiệm được diện tích cho ngôi nhà hiệu quả. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy thì cách bố trí này lại không tốt. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho ngôi nhà và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 nhà vệ sinh tránh đặt trong phòng ngủ
Phong thủy nhà vệ sinh tránh đặt trong phòng ngủ.

Đặc biệt, nếu cửa phòng ngủ đối diện với nhà vệ sinh sẽ khiến người trong phòng ngủ dễ nhiễm các bệnh về thận, bàng quang và gặp nhiều trắc trở trong quan hệ vợ chồng.

Cấm kỵ đặt nhà vệ sinh trên phòng khách, phòng ngủ

Với những ngôi nhà nhiều tầng, gia chủ cần lưu ý tuyệt đối không được đặt nhà vệ sinh trên phòng khách, phòng ngủ. Bởi nếu như các đường ống nước thải bị hỏng, rò rỉ thì tường và trần của các phòng này sẽ bị ảnh hưởng bởi các chất thải ô nhiễm rất khó xử lý, gây mất tính mỹ quan cho căn nhà.

Xem thêm: Hướng nhà không hợp tuổi nên hóa giải như thế nào đạt hiệu quả?

Trên đây là một số lưu ý trong phong thủy nhà vệ sinh cần tránh để không phạm phải các điều kiêng kỵ. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc thiết kế và bố trí nhà vệ sinh hợp phong thủy. Góp phần mang lại vận khí tốt cho không gian sống của gia đình mình.

Rate this post