Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy và chuẩn xác nhất

Mục lục

Cầu thang nhà lệch tầng là kiểu cầu thang thường được thiết kế khá nhiều hiện nay. Với đặc điểm của nhà lệch tầng, đòi hỏi phải có một mẫu cầu thang vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng tiện lợi của gia đình. Vừa tránh phạm phải các điều cấm kỵ trong phong thủy. Tùy vào địa thế và hình dáng ngôi nhà, bạn có thể lựa chọn loại cầu thang phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo sự cân đối, hài hòa cũng như mang lại phong thủy tốt cho căn nhà. Vậy nên thiết kế cầu thang nhà lệch tầng như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Architec Việt tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng hiện nay được biết đến là các mẫu nhà ống, nhà phố. Thiết kế nhà lệch tầng mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội và công năng sử dụng cao. Đó là có khả năng lấy gió, ánh sáng tự nhiên rất hiệu quả. Đặc biệt là tiết kiệm được không gian nhỏ hẹp về bề ngang và chiều sâu dài. Đặc trưng cơ bản của nhà lệch tầng đó là mặt sàn giữa các tầng không được bố trí thông thẳng. Có độ vuông góc cố định nên sẽ tạo ra độ chênh lệch trong không gian.

đặc điểm kiến trúc nhà lệch tầng
Đặc điểm nhà lệch tầng

Ngoài ra, cầu thang thường được bố trí tại giữa nhà. Nhằm mục đích chính là tạo điểm nhấn chính cho không gian. Từ đó hình thành nên khoảng giếng trời thông thoáng giúp lấy ánh sáng và lấy gió tự nhiên. Góp phần tiết kiệm được khá nhiều năng lượng khi sử dụng. Đem tới không khí trong lành, mát mẻ và thông thoáng cho ngôi nhà.

mẫu nhà lệch tầng đẹp
Thiết kế nhà lệch tầng cần chú trọng tới cầu thang

Tuy nhiên, nhiều khi thiết kế nhà lệch tầng sẽ phạm phải điều cấm trong phong thủy. Gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đối với cuộc sống cũng như vận mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, dù có phạm phải điều tối kỵ nào, chúng ta vẫn có thể hóa giải cầu thang nhà lệch tầng hợp lý từ cách xây dựng, thiết kế. Giúp khắc chế những hạn chế, điểm yếu còn tồn tại trong phong thủy. Mang lại sự tối ưu cho không gian và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Vai trò cầu thang nhà lệch tầng

Cầu thang là yếu tố có vai trò cực kỳ quan trọng trong ngôi nhà. Nó được ví như xương sống của căn nhà với chức kết nối các tầng lại với nhau. Không những vậy, cầu thang cũng có ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ không gian sống. Cầu thang nhà lệch tầng được thiết kế theo kết cấu hiện đại với hình dáng phá cách, đa dạng. Chính vì thế mà nó tạo cho người dùng có cảm giác mới mẻ dù đứng ở bất cứ vị trí nào trên cầu thang.

mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Cầu thang tô điểm cho nhà lệch tầng thêm cuốn hút, nổi bật

Một mẫu cầu thang đẹp không chỉ tô điểm thêm tính thẩm mỹ cho căn nhà. Mà nó còn phải tuân theo các nguyên tắc phong thủy. Mang tới không gian sống hiện đại, tiện nghi và thoải mái nhất cho gia đình. Cầu thang nhà lệch tầng thường sẽ có điểm yếu và dễ phạm phải các nguyên tắc phong thủy. Chính vì thế mà khi thiết kế cầu thang, gia chủ nên xem xét kỹ lưỡng để có cách bố trí và hóa giải phù hợp. Hạn chế tối đa phạm phải các điều cấm kỵ trong phong thủy để mang tới những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình mình.

Xem thêm: 5 mẫu phòng khách biệt thự đẳng cấp, sang trọng nhất mọi thời đại

Phong thủy cầu thang nhà lệch tầng

Theo quan niệm phong thủy, kiến trúc nhà lệch tầng tốt hay xấu phụ thuộc vào cách bố trí và sắp xếp không gian trong nhà. Khu vực cầu thang là hướng đi lên xuống của các luồng khí di chuyển. Nó cũng đại diện cho luồng giao thông trong nhà. Tuy nhiên, mẫu cầu thang này lại mang những hạn chế trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình và có ảnh hưởng tới năng lượng cho các tầng trên.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế cầu thang theo phong thủy
Những điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Cầu thang nhà lệch tầng hướng thẳng ra cửa

Đặc trưng của cầu thang nhà lệch tầng là có hướng đi thẳng ra cửa nhà. Vì thế mà cứ mở cửa phòng là sẽ nhìn thấy cầu thang. Theo quan niệm phong thủy, cầu thang là hướng khí đi lên, đi xuống nên có vai trò hút tài lộc, nhưng cũng có thể khiến cho tài lộc trôi đi. Do vậy mà cách bố trí hướng cầu thang thẳng với các phòng sẽ khiến cho tài lộc và các nguồn sinh khí bị hao tổn nặng nề.

Bố trí cầu thang giữa nhà là đại kỵ

Cầu thang nhà lệch tầng thường được bố trí ở giữa nhà. Cách bài trí này được xem là phạm phải các điều tối kỵ trong phong thủy. Vì cầu thang đại diện cho ngũ hành Mộc, mà vị trí trung tâm tượng trưng cho hành Thổ. Theo quan niệm tương sinh tương khắc, Mộc khắc Thổ nên chúng sẽ gây nên những xung sát, làm ảnh hưởng xấu đến nhau. Điều này sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều điều không may mắn, xui xẻo trong cuộc sống. Chính vì thế mà gia chủ nên xác định vị trí đặt cầu thang sao cho đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ. Giúp hấp thụ được các nguồn gió và luồng ánh sáng tốt. Góp phần đem lại sự thoải mái cho gia đình và tránh phạm phải phong thủy.

nhà lệch tầng hợp phong thủy
Mẫu nhà lệch tầng hợp phong thủy

Lưu ý trong phong thủy cầu thang nhà lệch tầng

Phong thủy nhà lệch tầng nếu muốn tăng nhiều vượng khí, gia chủ nên tham khảo một số cách thiết kế và bố trí nhà lệch tầng hợp lý, đảm bảo không gian kiến trúc. Đặc biệt là đối với cách thiết kế và bố trí cầu thang cần phải tính toán chi tiết, kỹ lưỡng để tạo phong thủy tốt cho căn nhà. Đảm bảo thẩm mỹ cho không gian và an toàn cho người sử dụng.

nội thất nhà ở
Một số lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng theo phong thủy

Cách bố trí cầu thang cho nhà lệch tầng

Khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng, bạn cần bố trí sao cho cầu thang khi đâm vào cửa phòng không làm ảnh hưởng tới các khu vực sinh hoạt. Hoặc vị trí đặt giường ngủ, nơi làm việc, kê bàn ghế học tập,… Kiến trúc nhà lệch tầng cần phải tránh hướng ra cửa để tránh gây tổn hao về tài lộc, giảm điều xấu trong phong thủy. Ngoài ra, cầu thang nhà lệch tầng cũng không nên đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào. Vì nếu phạm phải điều này, nó sẽ khiến cho năng lượng và các luồng sinh khí tốt bị hao tổn rất nhiều.

Không nên đặt cầu thang tại trung cung ( giữa nhà )

Nhiều gia chủ thường bố trí cầu thang nhà lệch tầng ngay tại vị trí giữa nhà. Với mục đích tạo sự cân bằng trong việc phân chia không gian và các khu vực chức năng giữa các tầng. Tuy nhiên, trong quan niệm phong thủy thì cách bố trí này lại không phù hợp, vì phạm phải quan hệ tương khắc giữa ngũ hành Mộc và Thổ như đã nói ở trên. Do vậy, gia chủ nên bố trí cầu thang lệch về phía trước hoặc phía sau một chút so với trung tâm ngôi nhà. Thông thường, vị trí thích hợp nhất để đặt cầu thang đó là cách trung tâm ngôi nhà từ 1 – 2m. Hoặc đặt tại phía sau phòng khách để tránh vị trí giữa nhà, mang lại phong thủy tốt.

Đảm bảo an toàn cho gia đình

Vì nhà ống lệch tầng khi mở cửa ra là bước lên cầu thang. Bởi vậy nên nếu như không chú ý thận trọng thì có thể sẽ vấp ngã, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Gia chủ nên thiết kế số bậc cầu thang dẫn từ tầng này sang tầng khác là bậc lẻ. Vì mọi người thường bắt đầu từ chân trụ khi lên cầu thang và đảm bảo an toàn khi không bị hẫng nhịp thì nên để bước kết thúc cũng là chân trụ. Cần lưu ý là cách này áp dụng với số bậc của từng tầng chứ không phải là số bậc cho toàn bộ trục thang trong nhà.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng

Bên cạnh việc tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, việc bố trí cầu thang hợp lý mang lại sự tiện dụng cao có vai trò rất quan trọng khi thiết kế. Trong đó, cách xác định số bậc cầu thang có tác động lớn tới phong thủy. Ngoài ra, nó cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới sự an toàn của người sử dụng. Dưới đây là một số cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo.

cách tính bậc cầu thang
Cách tính bâc cầu thang hợp lý cho nhà lệch tầng

Tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Cách tính này được dùng chung cho cả cầu thang nhà lệch tầng và cầu thang nhà thẳng. Trong đó, 1 bậc tượng trưng cho sinh, 2 bậc đại diện cho lão, 3 bậc là bệnh và 4 bậc là tử. Với các bậc lớn hơn thì sẽ lặp lại quy luật này với công thức: 4n + 1. Tuy nhiên, cách tính này còn hạn chế bởi chiều cao của trần để tính bậc. Vì thế nên phải điều chỉnh chiều cao của từng bậc để đảm bảo số bậc đúng với phong thủy.

Tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Theo vòng trường sinh, bậc cầu thang nhà lệch tầng sẽ có 12 vong. Bao trọn đủ các quy luật sinh tồn – phát triển – kết thúc của vạn vật vũ trụ với 12 giai đoạn sau: Trường sinh (sinh ra), Mộc dục (tắm rửa), Quan đới (phát triển), Lâm quan (trưởng thành), Đế vượng (cực thịnh), Suy (suy yếu), Bệnh (ốm đau), Tử (chết), Mộ (nhập mộ), Tuyệt (tan rã), Thai (phôi thai), Dưỡng (thai trưởng).

Từ cách tính trên, người ta sẽ dựa vào thế nhà ở tương ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nhằm tính số bậc thang cho nhà bắt đầu là bậc thứ mấy trong cung trường sinh như sau:

  • Nhà hình Kim có bậc thứ 9 là Trường sinh. Tương ứng với các bậc: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 17, 19, 21, 22, 23,…
  • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh. Số bậc phù hợp là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23,…
  • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh. Cần chọn số bậc là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
  • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh. Cần chọn số bậc là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23,…
  • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh. Số bậc nên chọn là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21,…

Xác định bậc cầu thang nhà lệch tầng theo trực tuổi phong thủy

Xác định bậc cầu thang cho nhà lệch tầng dựa trên trực tuổi cũng là một cách tính được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Bởi cách này sẽ đem lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, cách tính này tương đối phức tạp. Đòi hỏi cần phải biết được ngũ hành của trực và tra cứu trực với tuổi của chủ nhà. Trực tuổi phong thủy được sắp xếp theo thứ tự sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế. Khi tính bậc cầu thang theo phong thủy, gia chủ thì sẽ tính dựa vào cách chọn trực sinh, tránh các trực khắc.

Theo như quan niệm về trực tuổi, bậc trên cùng của ngôi nhà làm trạch chủ. Còn các bậc còn lại tượng trưng cho vợ con và của cải. Nếu như trạch chủ khắc xuống thì sẽ khiến vợ con bị đau ốm, tiền bạc hao tốn. Ngược lại, nếu các bậc thang còn lại khắc trạch chủ thì sẽ khiến cho chủ nhà gặp tai nạn, đau ốm và có nhiều mất mát lớn.

Xem thêm: Những cách hóa giải phong thủy nhà vệ sinh giữa nhà chuẩn xác nhất

Trên đây là một số cách thiết kế cầu thang và cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp lý và chính xác nhất. Hy vọng rằng với những thông tin của bài viết trên đã giúp bạn tiếp nhận thêm được nhiều gợi ý bổ ích. Mang lại cách thiết kế và bài trí cầu thang cho nhà lệch tầng hợp phong thủy. Góp phần tăng thêm vượng khí, tài lộc và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)